08:42 HKT Thứ tư, 08/02/2023
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CHUYÊN TRANG THƯƠNG HIỆU VÀ DOANH NGHIỆP TỈNH HẢI DƯƠNG - WEBSITE ĐƯỢC XÂY DỰNG TRÊN ĐỀ ÁN PHÁT TRIỂN TÀI SẢN TRÍ TUỆ TỈNH HẢI DƯƠNG GIAI ĐOẠN 2017-2020

Trang nhất » Home » Cơ khí chế tạo

Công ty Cổ phần Chế tạo Bơm Hải Dương – 55 năm xây dựng và trưởng thành

Thứ sáu - 21/07/2017 23:04
Công ty Cổ phần Chế tạo Bơm Hải Dương – 55 năm xây dựng và trưởng thành

Công ty Cổ phần Chế tạo Bơm Hải Dương – 55 năm xây dựng và trưởng thành

Với mục tiêu chiến lược “Xây dựng Công ty Cổ phần Chế tạo bơm Hải Dương trở thành trung tâm chế tạo bơm tiên tiến, hiện đại, lớn nhất Việt Nam và khu vực Đông Nam Á vào những năm 2020”, ngay từ khi được thành lập ngày 1 tháng 8 năm 1960, với tên gọi ban đầu Nhà máy Chế tạo Bơm Hải Dương, từ năm 1997 đổi tên là Công ty Chế tạo Bơm Hải Dương thuộc Bộ Công nghiệp, tháng 4 năm 2004 đổi thành Công ty Cổ phần Chế tạo Bơm Hải Dương, tập thể lãnh đạo, cán bộ, nhân viên công ty các thế hệ đã không người nỗ lực phấn đấu xây dựng, phát triển Công ty và tạo lập lên một thương hiệu danh tiếng - “Bơm Hải Dương”, không chỉ là niềm tự hào riêng của tập thể lãnh đạo, nhân viên công ty, mà còn là niềm tự hào chung của người dân Hải Dương.
Trải qua hơn 50 năm xây dựng và trưởng thành, Công ty Cổ phần chế tạo bơm Hải Dương, từ chỗ chỉ sản xuất ra các sản phẩm phổ biến, tập trung trong lĩnh vực nông nghiệp, hiện Công ty đứng hàng đầu Việt Nam về sản xuất và cung cấp các loại máy bơm, van nước, quạt công nghiệp, tuốc bin nước và các thiết bị thủy khí mang tính đặc chủng, yêu cầu kỹ thuật cao, phục vụ hầu hết các lĩnh vực trong nền kinh tế quốc dân như: sản xuất nông - lâm - ngư nghiệp, sản xuất công nghiệp, khai thác khoáng sản, thủy điện, nhiệt điện. Với trình độ công nghệ cao, uy tín chất lượng tốt, sản phẩm của Công ty còn xuất khẩu sang các nước trong khu vực ASEAN, Nhật Bản, Anh quốc và thị trường châu Âu.
Để đạt được những thành tựu ấy,trong những năm đổi mới, Công ty không ngừng đẩy mạnh nghiên cứu và áp dụng các thành tựu khoa học kỹ thuật, áp dụng công nghệ tiên tiến của thế giới để mở rộng và phát triển sản xuất. Việc đầu tư trang bị dây chuyền, thiết bị công nghệ hiện đại được đẩy mạnh, trong đó có hoạt động đầu tư xưởng đúc đồng bộ với công suất 3000tấn/năm, sử dụng công nghệ Nhật Bản; Hệ thống lò điện nấu luyện kim loại trung tần, máy phân tích nhanh SpectroMaxx thay cho phương pháp phân tích hoá cổ điển. Bên cạnh đó là việc bổ sung thiết bị mới vào dây chuyền gia công cơ khí đưa tổng số lên trên 100 thiết bị; trang bị hệ thống nén khí, máy gia nhiệt phục vụ công nghệ lắp ráp; trang bị dây chuyền sơn tĩnh điện từ Đan Mạch để nâng cao thẩm mỹ và chất lượng bề mặt; thiết bị đo hiện số dùng trong kiểm tra thử nghiệm sản phẩm; thiết bị cân bằng động của Hoa Kỳ. Đặc biệt năm 2012, Công ty vừa sản xuất kinh doanh vừa đầu tư mở rộng sản xuất, hoàn thành giai đoạn I của dự án xây dựng “Nhà máy Chế tạo Bơm Hải Dương”  với tổng mức đầu tư năm 2012 gần 70 tỷ đồng. Trong đó các hạng mục nổi bật như: Nhà máy cơ khí diện tích 6000 m2 được trang bị nhiều máy gia công CNC hiện đại; bể thử bơm có lưu lượng đến 50.000 m3/giờ hiện đại nhất trong khu vực…
Xác định yếu tố con người là quan trọng nhất cho sự thành công của Công ty, Công ty không ngừng đầu tư vào việc phát triển và củng cố nguồn nhân lực cả về lượng lẫn chất. Để có được một đội ngũ cán bộ có trình độ cao có thể nắm vững các công nghệ hiện đại trong lĩnh vực chế tạo bơm và thiết bị thủy khí cũng như có khả năng quản lý tốt, Công ty một mặt thường xuyên tuyển dụng thu hút tài năng trẻ từ nhiều nguồn khác nhau, mặt khác, Công ty không ngừng tự đào tạo và gửi cán bộ nâng cao trình độ tại các trường đào tạo chuyên nghiệp và các cơ sở nghiên cứu về thủy khí trong và ngoài nước. Hiện nay, Công ty đã xây dựng được một đội ngũ cán bộ quản lý năng động, nhậy bén, giàu kinh nghiệm, lực lượng cán bộ khoa học kỹ thuật có trình độ cao, giàu sức sáng tạo  với 92 lao động có trình độ đại học và trên đại học thuộc các ngành luyện kim - đúc, cơ khí chế tạo máy, máy thuỷ lực, tin học, cử nhân kinh tế…Các kỹ sư được đào tạo tại một số nước như Rumani, Liên Xô, Nhật Bản …và một số trường đại học danh tiếng của Việt Nam thuộc các ngành cơ khí, luyện kim …Bậc thợ bình quân đạt 4.5 trong đó có 115 người từ bậc 5 trở lên. Một số công nhân làm việc tại xưởng Đúc được đào tạo từ các nước công nghiệp phát triển như: Đan Mạch, Nhật Bản, Hàn Quốc…Đội ngũ cán bộ khoa học kỹ thuật, chuyên môn nghiệp vụ, công nhân lao động yêu nghề, có tay nghề, trình độ chuyên môn vững vàng góp phần thực hiện tốt các công việc đòi hỏi yêu cầu cao.
Để phát huy hết tiềm năng từ nguồn nhân lực của mình, ngoài việc đào tạo, bồi dưỡng, Công ty Cổ phần Chế tạo Bơm Hải Dương luôn có chế độ đãi ngộ lao động hợp lý; thành lập “Quỹ người lao động Bơm Hải Dương”; khuyến khích người lao động phát huy sáng kiến cải tiến trong quá trình làm việc. Trong 3 năm qua (2011 - 2013) Công ty đã có 253 sáng kiến cải tiến, hợp lý hóa sản xuất, giải pháp tiết kiệm vật tư, giải pháp thiết kế công nghệ và sản phẩm mới, giải pháp sản phẩm cải tiến, sửa chữa của tập thế, cá nhân của Công ty. Phong trào phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật đã đạt được kết quả đáng khích lệ, người lao động được động viên, khuyến khích kịp thời khi có sáng kiến, cải tiến và các giải pháp hợp lý hóa trong công tác quản lý và điều hành. Có thể kể đến một số đề tài tiêu biểu nhất, như đề tài KHCN cấp cơ sở “Nghiên cứu thiết kế chế tạo các mô hình trạm bơm và máy bơm điện vừa và nhỏ phục vụ đồng bằng sông Cửu Long” của nhóm tác giả  Kỹ sư Phạm Tiến Vĩnh, Cử nhân Đoàn Trung Quân, Kỹ sư Đỗ Huy Tùng và Kỹ sư Nguyễn Khắc Khánh; hay đề tài “Hệ thống máy bơm điện hướng trục đứng có lưu lượng từ 300 đến 4000m3/giờ”lắp trên phao, trên thuyền” đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận tiến bộ kỹ thuật và công nghệ mới.
Để phát huy sức mạnh tổng hợp từ hai nguồn lực thể mạnh của mình: Nhân lực - đội ngũ cán bộ, nhân viên có trình độ cao; Vật lực - cơ sở hạ tầng, trang, thiết bị hiện đại, tiên tiến nhằm đạt được sản phẩm chất lượng tiên tiến, tạo điều kiện phát triển bền vững, Công ty đã tập trung nghiên cứu, xây dựng và áp dụng có hiệu quả hệ thống quản lý chất lượng và hệ thống quản lý môi trường quốc tế, đã được tổ chức Bureau Veritas đánh giá, chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn ISO 9001:2008 và tiêu chuẩn ISO 1400:2004. Công ty đã xây dựng được hệ thống các quy trình công nghệ, hướng dẫn công việc và mô tả công việc chi tiết cho mọi hoạt động diễn ra trong quá trình sản xuất, kiểm nghiệm và bảo quản thành phẩm, nguyên liệu. Xây dựng màng lưới nhân viên KCS kiểm tra chặt chẽ trong suốt quá trình sản xuất. Xây dựng được các tiêu chuẩn cơ sở cho các công việc để mọi người có thể tự kiểm tra được trong phạm vi hoạt động của mình.
Mặc dù trong điều kiện khó khăn chung của nền kinh tế, Công ty Cổ phần Chế tạo Bơm Hải Dương vẫn không ngừng phát triển. Từ năm 2011 đến hết 6 tháng đầu năm 2014, giá trị tổng sản lượng tăng trưởng ở mức trung bình là trên 8,5% , năng suất lao động có mức tăng trưởng bình quân trên 10%  trong điều kiện nền kinh tế gặp nhiều khó khăn, lao động không tăng nhưng giá trị tổng sản lượng vẫn tăng. Nộp ngân sách nhà nước trong 3 năm 2011-2013 đạt 23,1 tỷ đồng. Mức độ tăng trưởng bình quân doanh thu của Công ty đạt bình quân 20%. Thu nhập bình quân lao động đạt hơn 6 triệu đồng/người/tháng. Hiện nay, Công ty đã và đang chế tạo trên 450 loại sản phẩm chất lượng cao. Các sản phẩm được chế tạo bằng các vật liệu có chất lượng cao phù hợp với các môi trường sử dụng đa dạng, chịu ăn mòn. Sản phẩm của Công ty đã thay thế hàng nhập ngoại cả ở bơm nông nghiệp và bơm công nghiệp. Đặc biệt bơm dùng cho vùng mỏ, khai khoáng tăng trưởng của Công ty đạt trên 30% và sản phẩm của Công ty bắt đầu thay thế hàng ngoại ở thị phần có yêu cầu kỹ thuật cao là khai thác dầu khí. Sản phẩm máy bơm hoàn chỉnh của Công ty đã xuất khẩu cho các nước như: Lào, Cam-pu-chia, Myamar. Đặc biệt, năm 2013 Công ty đã xuất khẩu được trên 150 tấn phôi đúc cho Nhật Bản. Giá trị xuất khẩu năm 2013 đạt trên 500.000 USD. Sản phẩm của Công ty đã được thưởng trên 100 huy chương vàng tại các Hội chợ trong nước và quốc tế; Công ty đã đoạt giải Vàng chất lượng Việt Nam, Cúp Vàng Ngôi Sao Chất lượng, Giải thưởng Bông lúa Vàng,Huy chương Vàng bạn nhà nông Việt Nam, Cúp Vàng vì sự nghiệp xanh, Giải thưởng Sao Vàng đất Việt 2004 và 2010, Cúp vàng hội nhập kinh tế quốc tế năm 2008, Cúp vàng “Thương hiệu chứng khoán uy tín” năm 2008, Cúp sản phẩm/dịch vụ ưu tú hội nhập WTO năm 2009, Bằng khen doanh nghiệp trẻ Việt Nam xuất sắc năm 2008, cúp vàng "Thương hiệu - Nhãn  hiệu” năm 2011 và nhiều bằng khen của các bộ, ngành.
Ngoài việc hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị là sản xuất kinh doanh, thực hiện nộp ngân sách nhà nước theo luật thuế nhà nước quy định, đảm bảo đời sống người lao động, Công ty còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội và đóng góp trách nhiệm với xã hội cộng đồng. Cán bộ công nhân viên Công ty tích cực tham gia công tác xã hội và từ thiện, tích cực hưởng ứng các đợt vận động của địa phương như: Ủng hộ quỹ người nghèo, quỹ chất độc màu da cam, ủng hộ người khuyết tật, thiên tai bão lụt, quỹ xã hội của ngành công thương,  quỹ vì “Nghĩa tình Hoàng Sa - Trường Sa”. Tổng số tiền đóng góp vào các hoạt động từ thiện từ năm 2011 đến 6/2014 lên tới hơn 400 triệu đồng. Ngoài ra, Công ty còn dành tặng 02 bộ bơm phao thuyền cho HTX Vị Thủy, HTX Nhân Giống tỉnh Hậu Giang có giá trị gần 400 triệu đồng …
Trong những năm qua, Công ty đã được Đảng và Nhà nước tặng nhiều phần thưởng cao quí như Huân chương độc lập hạng Nhì, Ba, Huân chương lao động hạng Nhất, Nhì, Ba; các huy chương vàng tại các kỳ hội chợ triển lãm và nhiều bằng khen giấy khen của các bộ, ngành. Với truyền thống trên 55 năm xây dựng và trưởng thành, tập thể lãnh đạo và người lao động của Công ty đã và đang nỗ lực phấn đấu để đưa Công ty trở thành doanh nghiệp hàng đầu trong cả nước về sản xuất bơm công nghiệp và nông nghiệp, góp phần vào việc phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Hải Dương nói riêng và của cả nước nói chung.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Ánh

Nguồn tin: Sở Khoa học và Công nghệ Hải Dương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin liên quan

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

 

LOGO Thương hiệu tiêu biểu

LOGO Thương hiệu tiêu biểu

Tin mới nhất cuộn lên

Đăng nhập thành viên

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 65

Máy chủ tìm kiếm : 15

Khách viếng thăm : 50


Hôm nayHôm nay : 6616

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 133154

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 10995455

Quảng cáo Logo thương hiệu

Ford Hải Dương
Công ty Lilama Hải Dương