08:59 HKT Thứ tư, 08/02/2023
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CHUYÊN TRANG THƯƠNG HIỆU VÀ DOANH NGHIỆP TỈNH HẢI DƯƠNG - WEBSITE ĐƯỢC XÂY DỰNG TRÊN ĐỀ ÁN PHÁT TRIỂN TÀI SẢN TRÍ TUỆ TỈNH HẢI DƯƠNG GIAI ĐOẠN 2017-2020

Trang nhất » Home » Vật liệu xây dựng » Bài viết thương hiệu

Công ty xi măng Hoàng Thạch - xứng danh thương hiệu mạnh tỉnh Hải Dương

Thứ ba - 07/11/2017 22:57
Cách đây gần 40 năm, trên mảnh đất ở thôn Hoàng Thạch, thị trấn Minh Tân, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Hưng, nằm giáp ranh với Quảng Ninh và Hải Phòng, Đảng và Nhà nước quyết định lựa chọn và cho xây dựng một nhà máy sản xuất xi-măng hiện đại vào loại bậc nhất cả nước lúc bấy giờ và mang tầm cỡ quốc tế. Đó chính là Nhà máy Xi-măng Hoàng Thạch, công suất thiết kế 1,1 triệu tấn clanh- Ke/năm với công nghệ sản xuất theo phương pháp khô, chu trình kín do hãng F. L.Smidth (Đan Mạch) cung cấp với số vốn đầu tư ban đầu 76,683 triệu USD bằng vốn viện trợ không hoàn lại của Chính phủ các nước Đan Mạch, Thụy Điển, Nhật Bản và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam. Trải qua quá trình 35 năm xây dựng và trưởng thành, Nhà máy Xi-măng Hoàng Thạch, nay là công ty TNHH Một thành viên Xi-măng VICEM Hoàng Thạch (Tổng công ty Công nghiệp Xi-măng Việt Nam - VICEM) không ngừng nỗ lực vươn lên, trở thành một trong những thương hiệu xi-măng hàng đầu của Việt Nam.
 
 
 

Nhà máy Xi-măng Hoàng Thạch được khởi công xây dựng vào ngày 19-5-1977 nhân dịp kỷ niệm 87 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ngày 4-3-1980, Bộ Xây dựng đã ra Quyết định số 333/BXD-TCCB thành lập Nhà máy Xi-măng Hoàng Thạch. Sau gần 80 tháng thi công, xây dựng, ngày 25-11-1983, mẻ clanh- Ke đầu tiên ra lò và đến ngày 16-1-1984, những bao xi-măng đầu tiên mang nhãn hiệu Hoàng Thạch được xuất xưởng. Cùng với sự phát triển của đất nước, nhu cầu sử dụng xi-măng ngày càng tăng, nhất là thương hiệu xi-măng Hoàng Thạch đã được người tiêu dùng biết đến, mến mộ và tin dùng. Trên cơ sở đó, Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng đã ký Quyết định số 353-CT ngày 24-9-1992 cho phép Nhà máy Xi-măng Hoàng Thạch triển khai xây dựng dây chuyền hai với công suất thiết kế 1,2 triệu tấn clanh- Ke/năm, do hãng F. L.Smidth làm nhà thầu chính, với tổng giá trị xây lắp hơn 1.600 tỷ đồng. Ngày 28-12-1993, dây chuyền hai được khởi công xây dựng. Sau gần 30 tháng thi công, nhân dịp kỷ niệm 106 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 12-5-1996, công ty đã khánh thành và đưa dây chuyền hai vào hoạt động.

Để đáp ứng nhu cầu xây dựng ngày càng cao, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 91/QĐTTg ngày 20-1-2003 cho phép Công ty Xi-măng Hoàng Thạch mở rộng sản xuất bằng việc đầu tư xây dựng dây chuyền ba với công suất 1,2 triệu tấn clanh- Ke/năm. Ngày 4-2-2007, công ty khởi công xây dựng dây chuyền ba với tổng mức đầu tư hơn 2.589,4 tỷ đồng. Nhận thức rõ tầm quan trọng của Dự án, công ty cùng các nhà thầu, chuyên gia của hãng F. L.Smidth đã nỗ lực, cố gắng tháo gỡ khó khăn, bằng nhiều biện pháp đẩy nhanh tiến độ thi công. Ngày 26-12-2009, lò nung số 3 đã chính thức sản xuất clanhke. Nhân dịp kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập (4-3-1980 - 4-3-2010), công ty đã chính thức khánh thành dây chuyền Hoàng Thạch ba, qua đó nâng tổng công suất thiết kế ba dây chuyền lên 3,5 triệu tấn clanhke/năm, góp phần đưa công ty tiếp tục đứng ở tốp dẫn đầu các đơn vị sản xuất xi-măng trong cả nước. Từ ngày 23-6-2011, Công ty Xi-măng Hoàng Thạch chính thức chuyển thành Công ty TNHH Một thành viên Xi-măng VICEM Hoàng Thạch do VICEM làm chủ sở hữu.

Chặng đường 35 năm xây dựng và phát triển là quá trình phấn đấu vươn lên không mệt mỏi của toàn thể cán bộ, công nhân viên (CBCNV) công ty, đánh dấu sự lớn mạnh không ngừng và sự trưởng thành của lớp lớp các thế hệ lãnh đạo, cán bộ kỹ thuật cũng như những người thợ đã ngày đêm trăn trở tìm tòi, áp dụng các sáng kiến cải tiến kỹ thuật, các đề tài khoa học để có được thương hiệu xi-măng VICEM Hoàng Thạch như ngày nay. Trong quá trình điều hành sản xuất, công ty luôn quan tâm ứng dụng những tiến bộ của khoa học - kỹ thuật, không ngừng đổi mới máy móc thiết bị, triển khai thực hiện các đề tài khoa học, áp dụng các sáng kiến cải tiến kỹ thuật, các phương pháp quản lý khoa học tiên tiến, cải tiến sửa đổi các quy trình vận hành để nâng cao năng suất và kéo dài thời gian hoạt động của các thiết bị, bảo đảm chất lượng, uy tín của sản phẩm. Các đề tài tiêu biểu gồm: cải tiến vòi phun than từ sử dụng 85% than và 15% dầu MFO sang dùng 100% than của lò nung một; sử dụng cân băng điện tử để xuất nhập hàng hóa; sử dụng đá đen G5 làm phụ gia; sử dụng nước mặt sông Đá Bạch; cải tạo nâng cấp hệ thống điều khiển dây chuyền Hoàng Thạch một; phát hành công văn qua mạng, ứng dụng công nghệ định vị GPS để quản lý phương tiện vận tải... giúp công ty nâng cao năng suất máy móc thiết bị, cải thiện điều kiện làm việc, vệ sinh môi trường, góp phần làm lợi và tiết kiệm cho đơn vị từ hàng chục đến hàng trăm tỷ đồng mỗi năm. Các cán bộ kỹ thuật của công ty còn đảm nhận vai trò chuyên gia giúp đỡ các công ty thành viên trong VICEM để đưa các dây chuyền mới đi vào hoạt động ở các công ty Xi măng VICEM Hoàng Mai, Tam Điệp, Hải Phòng...

Từ những ngày đầu đi vào hoạt động, năm 1984, công ty sản xuất 132.260 tấn clanh- Ke, tiêu thụ 283.388 tấn xi-măng với tổng doanh thu 397,026 triệu đồng, nộp ngân sách 123,276 triệu đồng, lợi nhuận 22,285 triệu đồng. Đến năm 1996, công ty đã có hai dây chuyền, sản xuất hơn 1,398 triệu tấn clanh- Ke, tiêu thụ hơn 1,647 triệu tấn sản phẩm, nộp ngân sách 210,8 tỷ đồng, lợi nhuận đạt 123,9 tỷ đồng. Năm 2014, công ty đã sản xuất hơn 3,241 triệu tấn clanh- Ke, tiêu thụ 4,408 triệu tấn sản phẩm, doanh thu đạt 4.719 tỷ đồng, nộp ngân sách 207,35 tỷ đồng, lợi nhuận đạt 432,66 tỷ đồng. Hiện nay, công ty có 32 đơn vị trực thuộc và có ba nhà máy, xí nghiệp, đó là: Nhà máy Vật liệu chịu lửa kiềm tính Việt Nam (Đình Bảng, Từ Sơn, Bắc Ninh); Xí nghiệp Bao bì Vĩnh Tuy (phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội); Xí nghiệp Tiêu thụ và dịch vụ với gần 2.650 CBCNV.Qua 35 năm hoạt động, công ty đã sản xuất hơn 49 triệu tấn clanh- Ke, cung cấp cho thị trường hơn 64 triệu tấn xi-măng các loại và hơn bảy triệu tấn clanh- Ke, nộp ngân sách nhà nước hơn 4.760 tỷ đồng và tổng lợi nhuận đạt 6.070 tỷ đồng. Sản phẩm xi-măng VICEM Hoàng Thạch đã có mặt trên khắp mọi miền của Tổ quốc, được người tiêu dùng tin yêu, mến mộ; được vinh dự góp phần xây dựng nhiều công trình trọng điểm quốc gia như: Thủy điện Hòa Bình, Bảo tàng Hồ Chí Minh, cầu Thăng Long...; đồng thời, nhiều năm liên tục được bình chọn là Hàng Việt Nam chất lượng cao, Giải thưởng Sao Vàng đất Việt...

Công ty cũng luôn quan tâm tới người lao động; các điều kiện làm việc cho công nhân ngày càng được cải thiện; công tác an toàn lao động ngày càng được chú trọng, các công trình phúc lợi như: sân bóng đá, bể bơi, sân tennít, nhà văn hóa thể thao... đã phát huy tác dụng tốt. Quy chế dân chủ được thực hiện tốt từ các đơn vị đến công ty. Công tác xã hội, từ thiện, nhân đạo đã được công ty hết sức quan tâm, có nhiều việc làm thiết thực như: xây dựng nhiều phòng học cho các trường học trong địa bàn; xây 17 nhà tình nghĩa và phụng dưỡng nhiều Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, giúp đỡ các gia đình chính sách gặp khó khăn; ủng hộ đồng bào tại các địa phương bị thiên tai, bão lụt; tương trợ các đơn vị thành viên của VICEM gặp khó khăn; ủng hộ nhân đạo, xóa đói, giảm nghèo, xóa nhà tranh tre, từ thiện; ủng hộ giúp đỡ các huyện nghèo; xây dựng hàng trăm nhà phục vụ các chương trình: "Nhà đại đoàn kết", "Nhà tình nghĩa", "Mái ấm nơi biên cương" tặng nhân dân các tỉnh và đồng bào, chiến sĩ của tỉnh Hà Giang; làm đường lên Cột cờ Lũng Cú, xây dựng cầu treo ở xã Nậm Ty, Hà Giang; ủng hộ 1.100 tấn xi-măng xây dựng nông thôn mới; ủng hộ xây dựng các khu di tích lịch sử... Đảng bộ công ty luôn là Đảng bộ trong sạch, vững mạnh, nhiều năm liền được Tỉnh ủy Hải Dương và Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương tặng Bằng khen.

Để hoàn thành thắng lợi mọi mục tiêu, nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh năm 2015, Công ty Xi-măng Hoàng Thạch xác định nỗ lực tập trung toàn bộ sức lực, trí tuệ, bám sát sự chỉ đạo của cấp trên để thực hiện thành công cổ phần hóa công ty trong năm 2015, bảo đảm sau khi chuyển đổi doanh nghiệp, người lao động có việc làm ổn định và có thu nhập tốt hơn; tiếp tục triển khai thực hiện chiến lược phát triển công ty từ nay đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030, cụ thể: Xây dựng Xi-măng VICEM Hoàng Thạch là số 1 về thương hiệu, chất lượng, dịch vụ trong lĩnh vực sản xuất xi-măng và vật liệu xây dựng trên cơ sở nền tảng quản trị hiện đại và công nghệ "xanh", góp phần bảo vệ môi trường.

Để thực hiện các mục tiêu nêu trên, công ty tập trung làm tốt các giải pháp: duy trì tổ chức sản xuất ổn định, an toàn, hiệu quả với chi phí thấp; đẩy mạnh công tác nghiên cứu, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật và sáng kiến cải tiến vào sản xuất, kinh doanh để tăng khả năng cạnh tranh; triển khai ứng dụng công nghệ thông tin vào các chương trình quản trị chi phí và hạch toán giá thành, tiêu thụ sản phẩm; đào tạo phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao; nâng cao năng suất lao động; hoàn thiện mô hình chuỗi bán hàng của các nhà phân phối, xây dựng nhà phân phối độc quyền; mở rộng thị phần, tăng sản lượng tiêu thụ xi-măng; linh hoạt trong kinh doanh, chuyên nghiệp hóa đội ngũ tiếp thị, bán hàng và chăm sóc khách hàng, đáp ứng nhu cầu đa dạng của thị trường.

35 năm xây dựng và phát triển là cả một chặng đường đầy khó khăn, gian khổ song cũng rất đỗi vinh quang, tự hào của thế hệ lãnh đạo, cán bộ, nhân viên, công nhân công ty đã đổ biết bao mồ hôi, công sức và trí tuệ để có được thành quả như hôm nay. Phát huy truyền thống đó, tập thể CBCNV công ty luôn đoàn kết, nhất trí, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, viết tiếp những trang sử vẻ vang của Xi-măng Hoàng Thạch, xây dựng công ty ngày càng lớn mạnh, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp CNH, HĐH đất nước, xứng đáng với Huân chương Độc lập hạng nhất, phần thưởng cao quý mà Đảng, Nhà nước tặng thưởng cho đơn vị vì những thành tích xuất sắc trong quá trình phát triển.

 

Tác giả bài viết: LÊ THÀNH LONG

Nguồn tin: Theo baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin liên quan

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

LOGO Thương hiệu tiêu biểu

LOGO Thương hiệu tiêu biểu

Tin mới nhất cuộn lên

Đăng nhập thành viên

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 112

Máy chủ tìm kiếm : 49

Khách viếng thăm : 63


Hôm nayHôm nay : 6924

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 133462

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 10995763

Quảng cáo Logo thương hiệu

Ford Hải Dương
Công ty Lilama Hải Dương