Trao đổi kỹ thuật 0000-00-00 00:00:00

Điện thoại Android ngày càng hoàn thiện và thông minh hơn nhưng sau một thời gian sử dụng sẽ trở nên chậm chạp, dễ bị nóng hoặc giật.  

Không ít người dùng có thói quen tải ứng dụng để thử một vài lần sau đó lãng quên nó. Ngay cả khi không dùng, không mở thì những phần mềm này vẫn chiếm dụng tài nguyên máy như bộ xử lý CPU, RAM hay ít nhất là chiếm bộ nhớ lưu trữ. Để khắc phục vấn đề này, người dùng cần tìm ra những phần mềm mình không có nhu cầu sử dụng và gỡ bỏ khỏi máy.

Để gỡ bỏ ứng dụng trên Android, truy cập đến menu Settings và tìm thẻ quản lý ứng dụng Apps Manager. Thiết bị sẽ liệt kê các phần mềm cài trên máy, chọn ứng dụng cần xóa và bấm nút Uninstall để gỡ bỏ. Người dùng hoàn toàn có thể tải lại những ứng dụng đã xóa, kể cả những phần mềm trả phí.

Tăng bộ nhớ trống cho máy

Theo thời gian sử dụng, bộ nhớ lưu trữ của smartphone hay máy tính bảng dần bị lấp đầy bởi vô số ảnh, video hay các dữ liệu tải về... Điều này phần nào khiến máy Android chạy chậm đi, thiết bị mất nhiều thời gian để truy xuất dữ liệu.

Xóa ảnh, video hay những bản nhạc không cần thiết là cách đơn giản nhất để cải thiện vấn đề này. Hiện nay, việc chụp hình, quay phim thường phục vụ cho nhu cầu chia sẻ lên mạng xã hội, nên sau khi đăng là hầu như không dùng đến nữa. Tuy vậy, khác với dọn dẹp phần mềm, ảnh hay video là những dữ liệu duy nhất nên cần chắc chắn trước khi xóa.

Tiếp theo, mở thư mục Downloads bằng trình quản lý tập tin. Tại đây người dùng có thể tìm thấy vô số file đã tải về nhưng bị lãng quên như ảnh, clip hay các tập tin nén. Nếu chắc chắn không cần đến nữa, hãy xóa chúng để giải phóng bộ nhớ cho máy.

Với những tập tin ít sử dụng nhưng vẫn có nhu cầu lưu trữ, người dùng có thể chuyển lên các dịch vụ điện toán đám mây như Dropbox, One Driver, Google Driver... và tải về khi cần thiết.

Xóa bộ nhớ đệm (cached data)

Cài nhiều phần mềm, sử dụng thường xuyên trong thời gian dài sẽ làm bộ nhớ đệm trên các thiết bị Android tăng lên. Cached data giúp máy không cần tải về những dữ liệu đã load trước đó, giúp tiết kiệm thời gian cũng như lưu lượng Internet. Tuy vậy, bộ nhớ đệm cũng có những hạn chế hay chiếm bộ nhớ lưu trữ trên máy.

Chẳng hạn, file cài đặt Facebook trên Android có dung lượng khoảng 27 MB, nhưng cộng thêm dữ liệu đệm có thể kiến nó chiếm tới 200 MB. Cached data nhiều đôi khi còn khiến phần mềm hoạt động không hiệu quả do liên tục bị ghi đè, tốn tài nguyên bộ xử lý để truy xuất. Xóa bộ nhớ đệm sẽ khắc phục vấn đề này và giúp các thiết bị Android chạy mượt hơn.

Vào mục Settings và tìm đến menu quản lý ứng dụng. Chọn phần mềm cần dọn dẹp cached data và xác nhận việc này. Ứng dụng hoàn toàn không bị xóa khỏi máy. Cách khác là vào mục quản lý bộ nhớ và xóa toàn bộ cached data.

Kiểm tra thẻ nhớ gắn trên máy

Việc trang bị khe cắm lưu trữ mở rộng là một trong những điều người dùng Android rất tự hào. Tuy vậy, thẻ nhớ trên máy có thể là nguyên nhân khiến thiết bị chạy chậm hoặc bị lỗi. Lời khuyên đưa ra là hãy kiểm tra dữ liệu trên thẻ nhớ và nếu không dùng đến hãy định dạng lại để xóa các file trên đó. Người dùng có thể làm việc này nhanh hơn với máy tính.

Đầu tiên, ngắt kết nối an toàn cho thẻ nhớ bằng cách tắt nguồn máy rồi tháo thẻ. Lắp thẻ vào máy tính thông qua đầu đọc hoặc khe cắm có sẵn, sau đó sao lưu toàn bộ dữ liệu trên thẻ vào máy tính. Cắm thẻ nhớ vào điện thoại và bật nguồn. Hãy định dạng thẻ bằng chính smartphone để đảm bảo tính tương thích. Chỉ copy những file cần thiết đã sao lưu trên máy tính vào điện thoại.

Việc làm này có thể khiến một số phần mềm gặp lỗi do dữ liệu được đặt trên thẻ nhớ. Cách khắc phục là cài lại ứng dụng đó từ kho Play Store. Ngoài ra, việc chọn thẻ nhớ tốt, có tốc độ đọc/ghi nhanh cũng giúp tăng tốc cho các thiết bị Android. Hãy tìm mua thẻ nhớ của những thương hiệu uy tín, có dán nhãn từ Class 4 trở lên.

Khôi phục cài đặt gốc

Đưa máy về trạng thái xuất xưởng (Factory reset) thường là cách cuối cùng để người dùng có được những trải nghiệm như lúc mới mua máy. Toàn bộ dữ liệu như tin nhắn, hình ảnh... sẽ bị xóa "trắng" khỏi máy, tuy nhiên các bản cập nhật firmware thì vẫn được giữ lại.

Để thực hiện phương pháp này, hãy đảm bảo việc sao lưu dữ liệu cần thiết, máy nên còn trên 50% pin. Trên thiết bị Android, truy cập cài đặt và tìm đến mục Backup and reset. Chọn Factory data reset và xác nhận việc đưa máy về trạng thái xuất xưởng.

Luôn cập nhật phiên bản hệ điều hành mới nhất

Sử dụng phiên bản hệ điều hành cũ đôi khi cũng có thể khiến cho máy bị chậm, vậy nên hãy đảm bảo chiếc điện thoại của mình được cập nhật. Ở mục Setting, chọn About Device, rồi chọn Software Update để kiểm tra xem thiết bị có nhận được các bản cập nhật hay không.

Tắt bỏ hoặc giảm bớt các hiệu ứng chuyển động

Để thực hiện điều này, đầu tiên người dùng phải bật chế độ dành cho nhà phát triển trên thiết bị của mình bằng cách chọn Settings >> About Phone >> bấm vào Build Number 7 lần. Lúc này mục Developer Options sẽ xuất hiện. Người dùng sẽ tìm thấy tùy chọn Window animation scale, Transition animation scale và Animation duration scale, chỉnh chúng về .5x hoặc tắt chúng đi.

Thử cài ROM tùy biến cho thiết bị

Quay trở lại vấn đề cập nhật hệ điều hành, nếu chiếc điện thoại hiện đã cũ và không còn được nhà sản xuất hỗ trợ cập nhật lên phiên bản hệ điều hành mới, hãy tìm đến CyanogenMod hay AOKP, những bản ROM này đều rất nổi tiếng và điều tuyệt vời nhất là chúng hỗ trợ rất nhiều thiết bị cũ. Tuy nhiên, người dùng lưu ý việc sử dụng ROM đòi hỏi "root" thiết bị và "root" thiết bị đồng nghĩa với việc bảo hành không còn tác dụng.

Kiểm soát các ứng dụng sử dụng dữ liệu chạy nền

Một lý do khác khiến smartphone chạy chậm cũng có thể đến từ việc một số ứng dụng đang sử dụng dữ liệu chạy nền. Giới hạn hoặc tắt bỏ tính năng sử dụng dữ liệu nền không chỉ giúp smartphone chạy nhanh hơn mà còn giúp người dùng tiết kiệm được dung lượng 3G hàng tháng. Hãy vào Settings, chọn Data Usage và cuộn xuống để xem các ứng dụng đang sử dụng dữ liệu nền.

Theo Vietq.vn

Tin khác

SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH HẢI DƯƠNG

Trưởng Ban biên tập: ThS. Phạm Văn Bình - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hải Dương

Giấy phép số: 01/GP-STTTT do Sở TT&TT cấp ngày 29/06/2015.

Địa chỉ: Số 209 Nguyễn Lương Bằng - TP. Hải Dương - tỉnh Hải Dương.

Website Sử dụng Portal mã nguồn mở Joomla, theo luật GNU/GPL.

Điện thoại: 0220. 3892436 - Fax: 0220.3893912