Hiện trạng CN 2015-08-25 02:10:59

Tuy chỉ có bằng Trung cấp cơ khí nhưng do ham học hỏi, say mê nghiên cứu nên ông Trịnh Đình Năng, Giám đốc Công ty TNHH Nhiệt công nghiệp Hỏa Tự Long (Công ty HTL) đã có nhiều công trình áp dụng vào thực tế, mang lại lợi ích kinh tế cao. 

Tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bắc Kạn lần thứ 3 năm 2014-2015, ông đoạt giải Nhất với đề tài "Công nghệ chế tạo thiết bị và công nghệ chiết xuất Nano Curcumin tinh khiết từ củ nghệ vàng." Trước đó, tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật lần 2 năm 2012-2013, ông cũng dành giải nhất với đề tài "Lò đốt rác thải y tế."  Ông Trịnh Đình Năng chia sẻ Công ty HTL là doanh nghiệp khoa học và công nghệ. Ngay từ khi thành lập công ty, ông luôn tâm huyết là người làm khoa học phải không ngừng học hỏi và nghiên cứu những sản phẩm công nghệ có giá trị thực tiễn cao, đặc biệt là những sản phẩm vì lợi ích của cộng đồng. 
Đề tài “Lò đốt rác thải y tế" đã được đăng ký “Bằng sáng chế độc quyền về lò đốt và hệ thống xử lý rác thải y tế” sử dụng lò đốt này và “Bằng độc quyền giải pháp hữu ích về đầu đốt sử dụng nhiên liệu lỏng” do Bộ Khoa học và Công nghệ cấp. Sản phẩm lò đốt rác thải y tế hiệu HTL là sản phẩm duy nhất đạt quy chuẩn QCVN 02: 2012/ BTNMT và QCVN 30: 2012/ BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Đề tài "Công nghệ chế tạo thiết bị và công nghệ chiết xuất Nano Curcumin tinh khiết từ củ nghệ vàng" được các nhà khoa học đánh giá rất cao về tính ứng dụng, tính khả dụng và hiệu quả nhiều mặt.
Theo ông Hoàng Ngọc Đường - Chủ tịch Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật tỉnh Bắc Kạn, đây là đề tài khoa học, kỹ thuật có giá trị ứng dụng rất cao trong thực tế. Với những kết quả đạt được qua phân tích khoa học từ Viện Hàn lâm Khoa học Việt Nam, sản phẩm của đề tài đã đạt được những tiêu chí cần thiết, nổi trội so với một số sản phẩm cùng loại ở trong nước. 
Nỗ lực trong gần 2 năm, ông Trịnh Đình Năng đã nghiên cứu thành công dây chuyền và công nghệ chiết xuất Curcumin tinh khiết hàm lượng cao. Công ty của ông đưa sản phẩm vào sản xuất mang lại lợi nhuận cao, tạo việc làm cho nhiều hộ dân, đặc biệt là những hộ đồng bào dân tộc thiểu số sống trên những vùng núi cao của tỉnh Bắc Kạn. Cây nghệ vàng dễ trồng, phù hợp với mọi điều kiện thời tiết. Nếu nghệ được trồng trên những vùng núi cao sẽ cho hàm lượng Curcumin tốt hơn. 
Hiện nay, trên thế giới đã có một số nước chiết xuất thành công Curcumin từ củ nghệ vàng. Tại Việt Nam cũng có đơn vị chiết xuất thành công nhưng nhược điểm của các phương pháp đó là cho ra Curcumin Nano hàm lượng thấp (dưới 95%) với quy mô nhỏ trong phòng thí nghiệm, thời gian chiết xuất dài, thiết bị phụ thuộc nhập khẩu từ nước ngoài. Vì vậy giá sản phẩm cao, sản lượng thấp, không đủ cung cấp cho thị trường. 
Khắc phục những hạn chế trên, Công ty HTL đã nghiên cứu quy trình sản xuất và chế tạo thành công dây chuyền sản xuất đồng bộ cho ra sản phẩm Curcumin noid dưới dạng đề mô công nghiệp (dây chuyền đặt tại Bắc Kạn); thu hồi Curcumin đạt chất lượng rất cao (đã được kiểm chứng tại Viện Hàn lâm Khoa học Việt Nam đạt từ 95-98%). 
Sản phẩm Curcumin noid có tính ứng dụng cao cho ngành dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, có thị trường xuất khẩu và có nguồn tiêu thụ rộng rãi trong nước. Đặc biệt là tất cả máy móc, thiết bị đều chế tạo bằng nguyên liệu sẵn có trong nước, người Việt Nam làm chủ hoàn toàn từ khâu thiết kế, chế tạo và vận hành thiết bị nên giá thành rẻ rất nhiều so với nhập ngoại.
Dây chuyền này hoàn toàn có thể nâng cao thành nhà máy sản xuất với quy mô lớn. 
Ông Trịnh Đình Năng khẳng định: Đây là công trình nghiên cứu độc lập do tôi và trợ lý là Trịnh Gia Linh thực hiện. Đây là sản phẩm độc quyền của Công ty HTL. Với hệ thống này, nếu đặt mua từ các nước tiên tiến sẽ mất khoảng trên 6 tỷ đồng nhưng doanh nghiệp tự mua vật tư, nguyên liệu về làm, chi phí chỉ bằng 1/10.

Nguồn: Vietnam+

Tin khác

SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH HẢI DƯƠNG

Trưởng Ban biên tập: Ths. Trần Anh Tuấn - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hải Dương

Giấy phép số: 01/GP-STTTT do Sở TT&TT cấp ngày 29/06/2015.

Địa chỉ: Số 209 Nguyễn Lương Bằng - TP. Hải Dương - tỉnh Hải Dương.

Website Sử dụng Portal mã nguồn mở Joomla, theo luật GNU/GPL.

Điện thoại: 0220. 3892436 - Fax: 0220.3893912