Phòng và trị bệnh cho dế

Dế thường mắc phải một số bệnh như bệnh đường tiêu chảy, bệnh bại liệt. Chúng tôi xin giới thiệu tới bà con cách phòng và điều trị bênh cho dế.

Nguyên nhân dẫn đến dế bị bệnh:Chuồng nuôi dế quá nóng; thức ăn cho dế đổ lẫn phân, gây đau bụng cho dế; Nước uống cho dế lẫn phân, mất vễ sinh là nơi xinh ra mần bệnh cho dế; Nuôi dế không đúng kỹ thuật; Mầm bệnh từ nơi khác tới... 

Triệu chứng dế bị bệnh: Dế đang khẻo mạnh, đột ngột nghỉ ăn chỉ uống nước, ra phân lỏng màu trắng. Sau đó lăn ra co giật và bị chết, đây là triệu chứng bệnh tiêu chảy. Dế đang khẻo mạnh, ăn uống bình thường đột nhiên ă ít lại, bại liệt hai chân sau và sau đó vài ngày lại chết. Có mùi rất hôi, đây là triệu chứng bệnh bại liệt.
Điều trị bệnh cho dế: Hiện nay trên thị trường chưa có lạo thuốc đặc trị loại bệnh này, chúng tôi khuyên bà con nên tuân thủ 3 nguyên tắc “3 sạch”  khi nuôi dế là ăn sạch, ở sạch, uống sạch. Dùng thuốc octamix a.c có thể giúp giảm thiểu và phòng ngừa bệnh tiêu chảy, bại liệt ở dế.

Phòng bệnh cho dế: Giữ gìn vệ sinh chuồng nuôi sạch sẽ, khô ráo, thoáng mát. Thức ăn tinh nên cho ăn hàng ngày, thức ăn thô như rau củ các loại thì 2 - 3 ngày mới cho ăn một lần, nhưng cũng chỉ ăn trong ngày, thức ăn còn dư phải bỏ. Riêng cỏ xanh có thể 2 - 3 ngày mới cho ăn và thay mới một lần. Nước uống cũng phải thay rửa hàng ngày, không nên để khay nước cho dế uống chứa phân dế, đây là nơi phát tán nguồn bệnh nhiều nhất. Khi phun sương vào thùng nuôi dế chỉ nên phun vào rế hạn chế phun vào thành thùng nuôi, tránh nước chảy xuống đáy thùng, gây ẩm ướt nảy sinh mầm bệnh. 

Nguồn: thegioicontrung.info