Kỹ thuật trồng và chăm sóc chuối tiêu hồng năng suất cao

 

 Thời vụ thích hợp trồng chuối tiêu hồng vào mùa xuân tháng 2 - 4 và mùa thu tháng 8 - 10.

Mật độ trồng: Hàng cách hàng 2,2 m, cây cách cây 2,5 m, tương đương 60 - 70 cây/sào.

Cây giống

- Giống cây nuôi cấy mô: Là giống sạch bệnh, độ đồng đều cao, nhân nhanh với số lượng lớn.

- Giống được tách từ cây mẹ: Cây có chiều cao từ 70 cm - 1,2 m, thân thẳng, sạch sâu bệnh và đã được xử lý kỹ thuật.

Chuẩn bị đất trồng

- Chuối tiêu hồng thích hợp với nhiều loại đất, tốt nhất nhất trên đất phù sa, có tầng đất mặt dày, tơi xốp, nhiều mùn, giàu dinh dưỡng, giữ ẩm và thoát nước tốt, độ pH trong đất khoảng 5 - 7.

- Đào hố: Kích thước 40 x 40 x 40 cm, khoảng cách giữa các hố 2 - 2,5 m.

Bón phân

- Bón lót (tính cho 1 hố): Phân hữu cơ (phân chuồng hoai mục) 10 - 15 kg, phân lân Supe 0,3 - 0,5 kg, vôi bột 0,3 - 0,5 kg.

- Bón thúc: 1 kg đạm urê + 1 kg kali.

+ Bón thúc lần 1: Sau khi trồng 1 - 1,5 tháng, kết hợp với làm Cỏ, xới xáo quanh gốc. Bón 0,5 kg đạm urê + 0,3 kg kali, cách gốc 30 - 40 cm.

+ Bón thúc lần 2 sau lần 1 từ 1,5 - 2 tháng. Bón 0,2 kg đạm urê + 0,3 kg kali, cách gốc 1m.

+ Bón thúc lần 3 với lượng đạm và kali còn lại khi cây trổ buồng, bón cách gốc 1,5 - 2 m. Nên đào 4 hốc xung quanh gốc, lấp phân sâu 7 - 10 cm, tiến hành bón khi đất có độ ẩm 70 - 80%.

Trồng, chăm sóc: Chuối là cây chịu nóng kém, nhưng lại cần rất nhiều nước. Vì vậy, cần phải thường xuyên tưới nước, giữ ẩm cho cây. Thiếu nước lá sẽ ra chậm và trổ buồng chậm, buồng nhỏ năng suất kém.

Đánh tỉa chồi, cắt tỉa lá

- 1 cây chuối có thể sản sinh 5 - 10 chồi bên. Thông thường chỉ để 1 - 2 chồi cho vụ sau. Muốn cho chồi không mọc lại nữa cần khoét bỏ đỉnh sinh trưởng hoặc tách chồi khỏi cây mẹ. Để tránh lây bệnh từ cây này sang cây kia, dụng cụ cần phải được khử trùng sau mỗi lần sử dụng bằng dung dịch Formaldehit 10% trong 10 giây hoặc 5% trong 30 giây.

- Những lá già và lá bị bệnh cần cắt bỏ những lá này bằng dao sắc, cắt bỏ tất cả những lá bị treo trên cây và cả những lá chỉ còn dưới 50% diện tích lá khỏe mạnh và đặt giữa các hàng chuối.

- Buồng chuối thường được bao bởi túi nilon, giữ cho quả khỏi bị sâu bệnh gây hại và thúc đẩy quả phát triển, nhất là trong điều kiện lạnh. Buồng chuối cần được bao sớm ngay sau khi quả bắt đầu cong lên. Buộc chặt túi ở phía trên và mở ở phía dưới, trông giống như ống tay áo.

Theo Vân Đình (Nông Nghiệp Việt Nam)