Trừ cỏ ở má luống hành

 Bà con nông dân ở một số địa phương thường hay dùng thuốc Sunrice 15WG để phun phòng trừ cỏ cho má luống hành.

Tuy nhiên, do cách thức sử dụng chưa phù hợp và thống nhất nên có khi cỏ không sạch mà hành hoặc cây dưa bí bên cạnh cũng bị hại lây.

Sunrice15WG là thuốc trừ cỏ hậu nảy mầm, lượng dùng cho lúa ở miền Bắc là 3gr/sào; đặc trị cỏ lá rộng, cỏ lác, chác và rau bợ trên ruộng lúa (bà con thường gọi là thuốc cỏ mặt trời). Sunrice 15WG có ảnh hưởng không tốt đến đậu, dưa, bầu bí…
Đối với má luống hành, đất thường to và ít xoải, sau mỗi lần đưa nước vào rãnh còn té tưới lên mặt luống nên không ai đậy rạ bao giờ. Khi phun thuốc trừ cỏ tiền nảy mầm trên mặt luống, bà con thường phun trừ cho cả hai bên má. Nhưng do điều kiện và đặc điểm nứt nanh nảy mầm của hạt cỏ dại, nên ở hai bên má luống cỏ vẫn mọc nhiều và tranh giành dinh dưỡng. Bà con phun thuốc diệt cỏ bằng loại thuốc này còn rất tùy tiện, mỗi người một cách và là nguyên nhân của tình trạng nêu trên. Chẳng hạn như quá liều khiến lượng tồn dư cao, gây ảnh hưởng đến cây hành khi tưới, phun sớm trước khi hạt nảy mầm thì không có tác dụng, phun muộn quá thì cỏ to khó chết, muốn chết thì lượng thuốc dùng phải cao hơn... 
Vì vậy, qua thực tế hướng dẫn và theo dõi một số nông dân ở các xã Thanh Quang, Hợp Tiến và An Bình (Nam Sách) sử dụng Sunrice15WG cho má luống hành đạt kết quả cao, xin khuyến cáo bà con một số kinh nghiệm sau:
Số lần phun: Chỉ phun 1 lần.
Thời điểm phun trừ: Phun khi hạt cỏ đã lấm tấm mọc nhiều, thường sau trồng từ 10 - 15 ngày và sau lần té tưới mặt luống từ 1 - 2 ngày nhằm tranh thủ độ ẩm má luống; phun vào chiều mát không mưa.
Phun thấp tay để thuốc ra chụm đều lên má luống, thay vì tỏa bắn cả lên mặt luống và bay bụi nước thuốc sang ruộng khác.
Nồng độ và liều lượng phun: Pha quậy cho tan đều 2 gói thuốc Sunrice 15WG loại 2gr trong 16 lít nước và phun đều lên má từ 20 - 25 thước hành.

Báo Hải Dương