Kinh nghiệm diệt côn trùng gây hại gia súc

Hiện nay, có nhiều phương pháp diệt côn trùng gây hại cho gia súc như dùng các chất sát trùng, tẩy uế (nước vôi 1%, ozon...) đến các hóa chất chuyên dụng. Xin giới thiệu một số kinh nghiệm dân gian với những nguyên liệu dễ tìm để bà con vệ sinh chuồng trại và bảo vệ đàn gia súc.
Chống mọt: 
Dùng 100g lưu hoàng nấu với 1 lít nước. Khi nước dịch còn đang nóng, dùng chổi quét đều lên mặt tre, gỗ trong chuồng.
        Diệt mối, gián:
        Chuẩn bị 50 gram thạch xương, 20 gram cây thuốc cá. Sắc kỹ (60 phút) cùng với 1 lít nước, thêm 10 gram bột băng phiến (long não) rồi khuấy tan. Phun đẫm lên ổ mối, vách tường.

Diệt ruồi:
Có thể áp dụng một trong các phương pháp sau:
- Đốt 50 gram lá bầu khô lấy khói xông vào chuồng.
- Sắc 200 gram lá bầu tươi, lấy nước tắm cho bò.
- 50 gram bách bộ, 20 gram nghể, 16 gram vỏ cổ giải, 16 gram rễ cây thuốc cá, 16 gram rễ cóc kèm, 20g dành dành bóng nấu với 2 lít nước rồi phun thẳng vào những nơi có nhiều ruồi.
Diệt muỗi:
- Đốt xông khói các nguyên liệu sau: bèo cái khô + lá sả khô + lá ráng hoa trắng khô + vỏ bưởi khô.
- Quả giả điều (cuống quả phình to) chín, ép lấy nước. Phun nước dịch lên các vũng nước tù, đọng quanh chuồng và bụi cây. Phương pháp này có tác dụng trong 1 - 3 tháng.
Cúc trừ sâu 20 gram, rễ thuốc cá 30g, bách bộ 50 gram và lá sả 100 gram, sắc với 2 lít nước và phun xung quanh chuồng, bụi cây, vũng nước đọng.
Đuổi kiến:
30 gram tỏi giã nhỏ 3,5 gram hàn the tán mịn, ngâm 20 phút trong 100ml rượu trắng. Phun dung dịch này lên ổ, dọc đường đi của kiến.

Theo Trung Thông tin khcn Hải Phòng