Bệnh héo tươi, héo xanh trên ớt

 Đây là bệnh hại đặc trưng của các cây họ cà như ớt, cà chua, khoai tây. Ở Lâm Đồng bệnh gây hại nặng có thể khiến cây trong vườn chết đến 80%.

Đây là bệnh hại đặc trưng của các cây họ cà như ớt, cà chua, khoai tây.
13-22-43_anh-bai-9-benh-heo-tuoi-otỞ Lâm Đồng bệnh gây hại nặng có thể khiến cây trong vườn chết đến 80%. Nguyên nhân do vi khuẩn Pseudomonas solanacearum.
Triệu chứng: Điểm nhận diện là cây héo, đôi khi chỉ 1 - 2 nhánh, nhất là khi trời nắng nhưng lá vẫn còn xanh, sau đó khi trời chiều mát hay ban đêm cây lại phục hồi, tuy nhiên triệu chứng héo - tươi chỉ kéo dài vài ngày rồi cây chết hẳn.
Ở cây già triệu chứng thể hiện chậm hơn, nếu nhổ cây lên ta thấy phần thân và rễ cây bị thối đen, mềm nhũn, dùng dao cắt ngang phần thân, rễ bị thối thì chúng ta thấy vết bệnh mềm, ngửi có mùi hôi, lõi màu đen, cho vào một cốc nước trong nếu cây bị bệnh héo xanh, sẽ thấy dịch sữa, trong chứa nhiều vi khuẩn, chảy ra chầm chậm từ vết cắt, nếu lấy dịch này pha nước tưới vào vườn cây thì sau 3 - 5 ngày triệu chứng bệnh mới sẽ xuất hiện.
Thông thường rất dễ nhầm lẫn, để phân biệt ta chú ý: Bệnh do vi khuẩn vết bệnh thường mềm nhũn, có mùi hôi, mạch dẫn có màu đen, cây chết nhanh.
Còn bệnh do nấm đất như Fusarium, Rhizoctonia, Sclerotium… phát triển tương đối chậm, lá chuyển dần sang vàng rồi rụng, diễn biến chậm, nếu cắt ngang thân không thấy dịch chảy ra, không có mùi hôi…
Bệnh héo xanh phát triển nhanh trên nền đất ẩm ướt, thoát thủy kém, vi khuẩn tồn tại trong đất rất lâu.
Ngoài ra, vi khuẩn còn có thể sống trên nhiều ký chủ phụ, lan truyền qua giống, dụng cụ tỉa cành, vết thương cơ giới do dụng cụ làm vườn, các lỗ hổng tự nhiên, vết rệp sáp chích hút, khi bộ phận của cây dưới đất bị thối rữa, vi khuẩn phát tán trong đất, nước và lây lan sang cây bên cạnh… triệu chứng quan sát được khoảng 3 - 7 ngày.
Phòng trị cần áp dụng các biện pháp tổng hợp sau:
- Luân canh, không nên trồng 2 vụ ớt liền nhau trên cùng chân đất.
- Xử lý hạt giống 54 oC trong vòng 25 - 30 phút. Dùng hạt giống sạch bệnh.
- Vệ sinh đồng ruộng sạch cỏ, thu gom tiêu huỷ tàn dư thực vật.
- Bón phân hữu cơ hoai mục.
- Khi chăm sóc tránh gây vết thương cho cây, dụng cụ chăm sóc, tỉa cành, thu hái, chăm sóc cần sát trùng liên tục bằng formol.
- Ruộng trồng cần bằng phẳng, tránh ruộng úng nước, thoát thủy kém, không trồng ớt trên ruộng các vụ trước đã trồng cây cùng họ cà.
- Nếu trên ruộng có cây bệnh phải lập tức nhổ bỏ và tiêu hủy ngay.
- Lưu ý nguồn nước tưới hay chảy tràn khi mưa từ các ruộng có trồng cây họ cà ở bên trên nguồn vì có thể mang mang bệnh lây lan xuống phía cuối nguồn nuớc bên dưới.
- Cuối cùng bệnh do vi khuẩn tương đối khó trị, cần thăm đồng thường xuyên và phát hiện sớm và phun trị kịp thời bằng thuốc đặc trị như Alpine 80WDG. 

Theo Nông nghiệp Việt Nam