Nghiên cứu thành công giống lúa thảo dược

Đây là giống lúa quý hiếm ở Việt Nam cho sản phẩm gạo có đặc tính thảo dược. Gạo trồng từ giống lúa này giàu vi chất dinh dưỡng, vi lượng và các vitamin A, B (B1, B2, B6), Lipit, chất xơ, chất Omega...

Ông Phan Văn Hòa - Giám đốc Công ty TNHH Vĩnh Hòa (Nghệ An) vừa nghiên cứu thành công giống lúa thảo dược Vĩnh Hòa 1. Đây là giống lúa quý hiếm ở Việt Nam cho sản phẩm gạo có đặc tính thảo dược. Gạo trồng từ giống lúa này giàu vi chất dinh dưỡng, vi lượng và các vitamin A, B (B1, B2, B6), Lipit, chất xơ, chất Omega chống ung thư, chống loãng xương; khi ăn làm quên cảm giác đói, rất có lợi cho người thừa cân.

Ông Phan Văn Hòa và Công ty TNHH Vĩnh Hòa là tác giả của nhiều giống lúa nổi tiếng ở Nghệ An; bản thân ông được tặng nhiều bằng khen, giấy khen của Trung ương và của tỉnh Nghệ An về các công trình liên quan đến sản xuất các loại giống lúa sạch, chất lượng cao.

Giống lúa thảo dược Vĩnh Hòa 1 là công trình được ông Phan Văn Hòa nghiên cứu trong nhiều năm, với nguồn giống được tiến hành thực hiện bằng phương pháp chọn tạo giống mới. Đặc điểm chính của giống này, đó là thân cây và hạt lúa màu tím Huế; lá lúa giai đoạn đầu màu tím, về sau chuyển sang màu xanh đậm; giống chịu thâm canh kháng các bệnh bạc lá, đạo ôn, sâu cuốn lá, đốm nâu, khô vằn ở dạng trung bình; cây cứng, bộ lá khỏe, đẻ nhánh khỏe; trồng được 2 vụ trong năm là vụ đông xuân và vụ hè thu; năng suất đạt từ 5,5-10 tấn/ha; thích hợp với điều kiện tự nhiên, khí hậu ở nhiều địa phương.

Với những lợi ích từ giống lúa này mang lại, hiện nay nhiều địa phương như Nghệ An, Hà Tĩnh, Ninh Bình, Nam Định, Thái Bình... đã trực tiếp đến Công ty Vĩnh Hòa tìm hiểu, đặt mua giống lúa này đem về gieo trồng tại địa phương và hiện nay tại các địa phương này đã trồng được khoảng 700ha. Ông Hòa cho biết, ông sẵn sàng tư vấn miễn phí về kỹ thuật trồng, chăm sóc giống lúa này cho nông dân và thu mua toàn bộ lúa mà nông dân trồng từ giống lúa thảo dược Vĩnh Hòa 1 với giá cao hơn so với giống khác 50%.

TheoHoinongdanThuaThienHue