Đậu tương DT51 có thể trồng 3 vụ/năm

 Các nhà khoa học của Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển đậu đỗ đã chọn tạo ra được giống đậu tương DT51 có thể trồng được 3 vụ trong năm, cho tỷ lệ quả 3 hạt có thể đạt tới 30%.

 TS Nguyễn Thị Trường - Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển đậu đỗ (Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm) cho biết, trong thực tiễn sản xuất, không phải giống đậu tương nào cũng có thể trồng được 3 vụ trong năm và đạt năng suất cao.
Mới đây, các nhà khoa học của Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển đậu đỗ đã chọn tạo ra được giống đậu tương DT51 đáp ứng được tiêu chí này. Giống đậu tương DT51 cho tỷ lệ quả 3 hạt có thể đạt tới 30%. Quả phân bố từ đốt thứ 3 đến tận ngọn. Khối lượng 100 hạt đạt từ 17-20g, số quả chắc/cây cao, từ 30-50 quả/cây. So với giống DT84, năng suất giống DT51 có thể đạt cao hơn trung bình 21-29%.

Giống đậu tương DT51 được chọn tạo bằng con đường lai hữu tính. Giống được công nhận tạm thời, và hiện đang được đưa vào sản xuất thử nghiệm trong vùng đồng bằng, trung du Bắc Bộ trong 3 vụ hè, đông và xuân. DT51 có khả năng gieo trên chân đất vừa mới thu hoạch mạ, đất ướt nhưng tỷ lệ nảy mầm vẫn đạt rất cao. Ngoài ra, trong giai đoạn sinh trưởng phát triển nếu có bị ngập 4- 5 ngày, giống này vẫn có khả năng sống được, lá không bị héo, rễ không bị thối.
Giống đậu tương DT51 có thời gian sinh trưởng trung bình 89-95 ngày. Tuy nhiên, so với giống DT84 thì giống DT51 dài ngày hơn. TS Nguyễn Thị Trường lưu ý trong vụ hè, bà con nên trồng vào khoảng từ 1.6 - 20.6 để đảm bảo thời gian chế biến hạt giống cung cấp hạt giống cho vụ đông kịp thời. Giống đậu tương DT51 có thể cho năng suất từ 25 - 27 tạ/ha, thậm chí một số vùng thâm canh tốt có thể đạt 29 tạ/ha.

Theo Dân Việt