Giống dưa leo Cúc 71

Hầu hết các giống rau ăn quả cao cấp đang phổ biến trong SX nông nghiệp hiện nay đều có nguồn gốc nước ngoài do DN trong và ngoài nước nhập khẩu, phân phối tại VN. 

 Giống Cúc 71 là một trong số ít giống dưa leo mang thương hiệu Việt do chính Cty CP Giống cây trồng miền Nam nghiên cứu, lai tạo và phóng thích thành công ra thị trường trong nhiều năm qua. Điều này khảng định đẳng cấp và năng lực của một DN khoa học, công nghệ trong lĩnh vực nông nghiệp.

Giống dưa leo F1 Cúc 71 có dạng cây đứng, sinh trưởng mạnh, nhánh gọn, thân lá xanh đậm, leo giàn cao. Quả thon dài kích thước 20 - 22 cm, khối lượng quả 140 - 160 gr, vỏ quả màu xanh đậm. Thời gian thu hoạch kéo dài, năng suất cao (40 - 50 tấn/ha) tùy từng vụ và điều kiện thâm canh.
Bên cạnh những đặc tính nông học trên, giống Cúc 71 còn có một số đặc tính quý, tạo nên tính khác biệt của giống. Trên quả có gai màu xanh vì thế khi để lâu hoặc bảo quản trong tủ lạnh không bị nhũn. Theo ông Lê Minh Chánh, GĐ Trung tâm Nghiên cứu của SSC, để chuyển được từ gai màu đen sang màu xanh các nhà khoa học của SSC đã phải mất hai năm nghiên cứu và thực hiện. Chất lượng thương phẩm của dưa leo Cúc 71 đạt đỉnh cao về chất lượng như đặc ruột, ăn giòn, ngon có mùi thơm và vị đậm được các nhà hàng khách sạn tiêu thụ với số lượng lớn.
Báo cáo kết quả trình diễn vụ xuân hè 2011 tại Bình Xuyên, Vĩnh Phúc của Trung tâm Khuyến nông tỉnh đánh giá: Giống Cúc 71 leo giàn cao 2 - 2,5 m, bản lá to, xanh đậm, phân nhánh nhiều, ngọn vươn mạnh, ít sâu bệnh, hoa cái nhiều, thời gian bắt đầu thu quả là 35 - 40 ngày sau gieo, tỷ lệ quả thương phẩm cao, dạng quả thuôn dài, có gai xanh, ăn giòn, cùi dày, ngon. Bán được giá hơn các giống dưa khác.
Anh Đỗ Tiến Bảy một nông dân trồng dưa leo thâm niên ở xã Đồng Bẩm, huyện Đồng Hỷ, Thái Nguyên cho biết, so với các giống dưa leo Thái cùng chủng loại thì Cúc 71 hay hơn nhiều: Thời gian thu bền, rải rác cây lâu tàn. Cúc 71 luôn đứng đầu về chất lượng, nhiều nắng mà vẫn không bị đắng. Dễ bán, giá bán bao giờ cũng cao hơn các giống khác từ 1.000 - 2.000 đ/kg, tính ra 1 sào thu nhập ít nhất 10 triệu đồng.     Giống dưa chuột Cúc 71 đã được nông dân đón nhận đưa vào SX đại trà khắp các vùng miền liên tục trong nhiều năm liền như Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Bình, Hưng Yên, Thái Nguyên, Hà Nội… với quy mô diện tích ngày càng tăng.
Để đảm bảo năng suất, chất lượng quả và đạt hiệu quả kinh tế cao nhất, chúng tôi trân trọng giới thiệu kỹ thuật canh tác giống dưa leo Cúc 71:
Thời vụ: Các tỉnh phía Bắc: Có thể trồng từ tháng 2 - 10 dương lịch, vụ xuân hè (chính vụ) gieo tháng 2 - 5 dương lịch; vụ thu đông gieo tháng 7 - 10 dương lịch.
Các tỉnh phía Nam: Có thể gieo trồng quanh năm.
Làm đất: Làm đất tơi xốp, lên luống cao 20 - 25 cm, trồng luống đơn rộng 0,8 - 1m, luống đôi rộng 1,5 - 1,8m. Bón lót phân chồng hoai (tro trấu). Nên trải màng phủ đất (hướng mặt trắng lên trên) để xua đuổi côn trùng, hạn chế thất thoát phân bón, giúp rễ phát triển tốt, kéo dài thời gian thu quả.
Gieo trồng: Cần 1.000 - 1.200 gr hạt giống/ha. Ngâm ủ hạt giống cho nứt nanh rồi đem gieo, 1 - 2 hạt/hốc. Cây cách cây 40 cm. Gieo thêm 10% số bầu để dặm.
Phân bón: Lượng phân và cách bón (kg/ha).
Loại phân
Khối lượng(kg)
Bón lót (kg)
Bón thúc (ngày sau gieo)
7-10
15-20
30-35
40-45
Vôi
500-1,000
500- 1,000
-
-
-
-
Phân chuồng
20,000
20,000
-
-
-
-
NPK 16:16:8
550
200
-
100
200
50
Urê
50
-
50
-
 
-
Kali
100
-
-
-
50
50
- Bón vôi trước lúc làm đất, chuẩn bị đất xong mới bón NPK.
- Bón lót, cần trộn đều phân NPK 16:16:8, với phân chuồng, bón vào luống rồi phủ bạt nilông.
- Bón thúc giai đoạn 7 - 10 ngày sau gieo nên pha loãng (tỷ lệ 0,5 kg ure + 0,5 kg DAP trong 100 lít nước) để tưới gần gốc.
- Các lần bón thúc sau, nên bón phân giữa 2 hàng cây hay 2 bên mép luống, sau bón phân phủ đất kín.
Làm giàn: Giàn cao 2,5 - 2,7m. Có thể làm giàn vuông hay giàn chữ A, bằng nứa hay bằng lưới cước.
Chăm sóc: Chủ động tưới tiêu hợp lý, tránh khô hạn kéo dài hoặc ngập úng sau khi mưa.
Theo Nông nghiệp Việt Nam