Khẩn trương cày ải phơi đất

 Trong SXNN từ xa xưa đã đúc kết “Một nắm đất nỏ bằng giỏ phân”, điều đó khẳng định lợi ích to lớn của việc cày ải phơi đất.

 Chính vì vậy ngay sau khi kết thúc thu hoạch lúa mùa, nông dân miền Bắc tranh thủ thời gian bắt tay ngay vào khâu làm đất chuẩn bị bước vào chu kỳ SX mới.

Cày ải và phơi đất là một giải pháp kỹ thuật ưu việt đem lại nhiều lợi ích, ngoài việc cải tạo hệ vi sinh vật trong đất, tăng cường lượng ô xi trong đất còn có tác dụng giải phóng chất khí độc có hại cho cây trồng như H2S, CH4 cải tạo chua phèn đồng thời tạo điều kiện cho hệ vi sinh vật hảo khí hoạt động, làm cho đất tơi xốp.

Mặt khác cày ải và phơi đất còn có tác dụng diệt được cỏ dại và mầm mống sâu bệnh tồn dư từ vụ mùa chuyển sang. Vụ xuân đất được ải cây trồng hấp thu các chất dinh dưỡng có trong đất tốt hơn nhờ đó cây trồng sinh trưởng phát triển tốt, ít bị sâu bệnh là tiền đề cho năng suất cao.

Lúc này đã cuối tháng 12 dương lịch, lịch lấy nước tưới vụ đông xuân đợt 1 chỉ còn khoảng hơn một tháng nữa nhưng tiến độ làm đất cày ải rất chậm, nhiều nơi hầu như vẫn chưa cày được tấc đất nào. Sở dĩ có tình trạng trên là do ảnh hưởng của bão số 8 gây ngập úng vùng đồng bằng ven biển, các vùng khác mùa đông năm nay trời rét sớm hơn thường lệ đầu mùa nắng khô, giữa vụ rét ẩm kèm theo mưa khó khăn cho việc cày ải phơi đất; hơn nữa nhiều nông dân chưa nhận thức được vai trò và lợi ích của việc cày ải và phơi đất.

Theo kinh nghiệm “ải thâm còn hơn dầm ngấu” vì thế bà con phải khẩn trương triển khai cày ải và phơi đất. Thời điểm này đất ẩm vừa phải, thân và gốc rạ lúa mùa đang phân hủy mạnh rất thuận lợi cho khâu làm đất. Cày ải lúc này còn tận dụng lao động nông nhàn góp phần rải vụ trước và sau tết xuống đồng gieo cấy lúa xuân. Các địa phương miền Bắc cần huy động sức kéo như trâu bò, máy cày các loại tập trung làm đất kết thúc càng sớm càng tốt.

Theo Nông nghiệp Việt Nam