SO KHOA HOC CONG NGHE - KIEN THUC NONG NGHIEP
Saturday, July 11, 2020
Kỹ thuật nuôi và vỗ béo trâu thịt   -   Kinh nghiệm thâm canh cây ăn quả có múi   -   Trừ cỏ ở má luống hành   -   Trừ bệnh sương mai hại cà chua sớm   -   Công ty TNHH Một thành viên giống cây trồng Hải Dương đã nghiên cứu ra hai giống lúa NB01 và lúa nếp DT22. Hai giống lúa này ngắn ngày, kháng bệnh tốt và mang lại năng suất cao.   -   3NTV-VTC16: Làm giàu từ nuôi thỏ ngoại   -   Xử lý phèn trong ao mùa mưa   -   Kinh nghiệm nâng cao năng suất và phẩm chất ớt vụ xuân hè   -   Kinh nghiệm nuôi gà thịt hiệu quả   -   Dịch hại cần chú ý vụ hè thu   -   Phòng trị bệnh đầu đen ở gà   -   Phòng bệnh tổng hợp cho cá   -   Một số kinh nghiệm nuôi vịt thả đồng   -   Kỹ thuật trồng, chăm sóc chuối lùn   -   Kỹ thuật trồng ớt ngọt theo hướng an toàn   -   Bệnh thán thư hại khoai sọ   -   Bón phân đón đòng cho lúa chiêm xuân   -   Kỹ Thuật Trồng Nấm Rơm   -   Sử dụng phân bón lá cho lúa   -   Phòng trừ chuột hại lúa xuân   -   Những vấn đề đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đối với ao nuôi thủy sản   -   Nhện gié hại lúa   -   Nấm đối kháng hạn chế rau màu héo rũ   -   Bệnh héo tươi, héo xanh trên ớt   -   Bệnh loét hại cây có múi và biện pháp phòng trừ   -   Để vườn cam sành lâu cỗi   -   Kỹ thuật trồng cải bắp   -   Bón thúc cho lúa đẻ nhánh ở vụ xuân   -   Khắc phục lúa gieo thẳng chậm ra lá   -   Kinh nghiệm nuôi gà Đông Tảo   -   Nhân giống chuối tiêu hồng bằng công nghệ nuôi cấy mô   -   Chủ động chống rét cho cây trồng, vật nuôi   -   Cần chính sách mới cho thủy sản theo GAP   -   Lưu ý khi nuôi chim trĩ   -   Bệnh đạo ôn   -   Chống rét cho mạ và chăm sóc lúa   -   Cảnh giác thương lái Trung Quốc mua lá khoai lang   -   Trồng và chăm sóc vườn cây ăn quả bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm   -   Khẩn trương chống rét cho mạ và lúa xuân   -   Kỹ thuật nuôi chạch đồng   -   Kỹ thuật diệt chuột   -   Trồng rau trong hộp xốp   -   3 giống hoa đào   -   Quản lý sức khỏe tôm nuôi khi chuyển mùa   -   Chăm củ cải trắng vụ đông   -   Ương dưỡng tôm giống trước khi nuôi   -   Lưu ý khi lưu giữ cá giống qua đông   -   Cho hành lá thêm xanh   -   Nấm bệnh héo rũ hại hành   -   Bệnh héo rũ Panama hại chuối và biện pháp phòng trừ   -   Trồng khổ qua không khó   -   Để nuôi cá chép giống V1 đạt năng suất 2 tấn/ha   -   Tăng cường phòng chống dịch lở mồm long móng   -   Nuôi ong lấy mật - cải thiện kinh tế hộ gia đình   -   Bón phân hợp lý cho cây chè ở miền núi phía Bắc   -   Biện pháp hạn chế hao hụt lươn khi mới thả giống   -   Ủ chua cỏ xanh để nuôi trâu, bò   -   Sản xuất lươn giống   -   Để dưa leo không bị đắng   -   Nhận diện "công nghệ" SX thuốc BVTV giả   -   Nấm sò và kỹ thuật nuôi trồng   -   Chăm sóc rau màu khi gặp thời tiết bất lợi   -   Giảm thiểu tỷ lệ chết héo rũ cho hành vụ đông   -   Quy trình trồng khoai tây bằng phương pháp làm đất tối thiểu có phủ rơm rạ   -   Nấm bệnh hại bí xanh   -   Kinh nghiệm nâng cao năng suất, chất lượng củ đậu thu đông   -   Cách nhận biết bệnh thán thư hại rau màu   -   Chọn giống đu đủ cho nhiều quả   -   Thức ăn có sẵn cho cá nước ngọt   -   Hướng tới công nghệ chăn nuôi không phân   -   Hướng dẫn gieo trồng giống ngô Nếp lai F1 HN88   -   Cách phòng, chống dịch cúm gia cầm   -   Bí quyết nuôi cá trắm đen kiếm lời   -   Tự trồng rau gia vị tại nhà   -   Sản xuất giống cá trắm cỏ chính vụ   -   Một số điểm cần lưu ý trong chăn nuôi thỏ   -   Bệnh nấm phổi trên vịt   -   Một số lưu ý trước khi vào vụ nuôi tôm xuân hè 2013   -   Cách phòng trừ bệnh đạo ôn trên lúa xuân   -   Kỹ thuật trồng hành củ, hành hoa an toàn   -   Lưu ý khi sử dụng vôi và hóa chất cho ao nuôi   -   Đậu tương DT51 có thể trồng 3 vụ/năm   -   Sản xuất thành công khoai tây siêu nguyên chủng   -   Một số biện pháp chủ yếu chăm sóc và bảo vệ lúa chiêm xuân năm 2013   -   Lưu ý bón thúc đẻ nhánh lúa chiêm xuân   -   3 bước chống dịch lợn tai xanh   -   Sử dụng đệm lót sinh học trong chăn nuôi thỏ   -   Một số biện pháp hạn chế tôm chết trong quá trình thả nuôi   -   Bệnh dịch tả vịt   -   Nuôi cá chạch - Hướng mới nhiều triển vọng   -   Trồng dong riềng xen ngô lãi lớn   -   Chăm sóc lúa xuân đúng cách   -   Kỹ thuật trồng lại đào sau tết   -   Nhiều lưu ý về sản xuất vụ đông xuân   -   Lợn “tên lửa” dễ nuôi, dễ bán   -   Bệnh viêm đường hô hấp mãn tính trên gia cầm   -   Nuôi bồ câu gà   -   Giống dưa leo Cúc 71   -   Hiện tượng heo cắn đuôi nhau   -   Bí quyết trồng cam đường Canh kiếm tiền Tết   -   Chế phẩm từ vi khuẩn giúp tăng năng suất cây lạc   -   Phòng trừ bọ nhảy ở rau cải   -   Quy trình sản xuất cây bí xanh theo tiêu chuẩn VietGAP   -   Kỹ thuật phòng và trị bệnh trong nuôi trồng thủy sản   -   Những điểm cần lưu ý khi nuôi cá rô đồng   -   Cách nhận biết hải sản bị ngâm ướp urê   -   Kỹ thuật trồng củ cải   -   Nhận biết bệnh cúm gia cầm   -   Làm chuồng úm chống rét cho lợn sữa   -   Cách làm đào nở hoa đúng tết   -   Trồng và chăm sóc rau màu khi rét đậm   -   Cách nhận biết bệnh vi-rút trên rau   -   Hướng dẫn biện pháp diệt chuột   -   Hạn chế mạ chết từng chòm   -   Một số lưu ý khi phân biệt 4 bệnh đỏ ở lợn   -   Những giải pháp đào ao thả cá đầu tư thấp   -   Một số lưu ý để nâng cao hiệu quả trong chăn nuôi gà   -   Bảo quản và sử dụng vắc xin trong chăn nuôi   -   Khẩn trương cày ải phơi đất   -   Chủ động phòng chống rét cho trâu bò   -   Sử dụng thuốc BVTV theo khuyến cáo   -   Bí quyết phòng trừ phi hóa dịch hại trong vườn   -   Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cà chua   -   Bệnh cúm gia cầm và biện pháp phòng trị   -   Giống đậu tương cao sản DT51   -   Hiệu quả từ nuôi gà nòi chân vàng   -   Chăm sóc, quản lý tôm cá trong mùa rét   -   Phòng và điều trị bệnh nấm phấn đen ở chuối   -   Sản xuất gạo nhân tạo   -   Bệnh hại trên cây khoai tây, cà chua và biện pháp phòng trừ   -   Sâu bệnh hại trên cây dưa chuột và biện pháp phòng trừ   -   Mở rộng sản xuất trà xuân muộn   -   Nuôi trồng, khai thác thủy hải sản   -   Công nghệ sản xuất mạ khay   -   Cách ngăn ngừa dưa chuột đắng   -   Ngăn ngừa ô nhiễm nước và phòng bệnh cho cá   -   40% mẫu gà có dư lượng kháng sinh và chất cấm   -   Ngô không hạt - nguyên nhân và cách khắc phục   -   5 giống đậu tương năng suất cao   -   Bí đỏ dễ trồng, không kén đất   -   Xử lý hạt giống rau trước khi gieo   -   Nuôi trồng thủy sản theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia   -   Nên trồng ngô nếp lai F1 - HN88   -   Gà ri vàng rơm   -   Nhân giống nhanh cây đu đủ   -   Trồng lạc vụ đông bằng phương pháp phủ nylon   -   3 giống bí xanh cho vụ đông   -   Khắc phục hành thối nhũn   -   Bệnh chạy dây bí xanh   -   Nuôi cua lãi hơn trăm triệu   -   Những điểm cần lưu ý khi nuôi cá rô đồng   -   Kỹ thuật nuôi cá chình thương phẩm trong ao   -   Thụ tinh nhân tạo giống gà ri   -   Bí quyết để hoa hồng ra hoa nhiều vào ngày tết   -   Để giá trị khoai lang tăng cao   -   Đã có vacine khống chế virus cúm gia cầm mới   -   Một số lưu ý khi sử dụng vaxin phòng bệnh cho gia súc, gia cầm   -   Phòng và trị bệnh cho động vật thủy sản trong mùa mưa lũ   -   Trồng khoai lang Thu Đông hiệu quả   -   Trồng khoai tây bằng phương pháp làm đất tối thiểu   -   Kỹ thuật nuôi cua đồng   -   Dùng phương pháp cấy mô để nhân giống chuối già lùn   -   Nhân giống khoai tây bằng nuôi cấy mô và công nghệ trồng không cần đất   -   Hướng dẫn sử dụng vắcxin cúm gia cầm đúng cách   -   Điều khiển nhãn ra hoa rải vụ   -   Hỗ trợ đổi mới chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học   -   Trồng cam sành theo hướng sạch, an toàn   -   Cách xử lý bệnh chổi rồng trên nhãn   -   Để bí xanh trái vụ bền cây, sai quả   -   Kỹ thuật trồng cà chua   -   Nuôi ngan thịt chọn giống và chuẩn bị   -   Chi Lăng Nam: Biến tiềm năng thành hiện thực   -   Sẽ có Nghị định về tích tụ ruộng đất   -   Nghị quyết BCH Trung ương lần thứ 7 (khoá x) về Nông nghiệp, nông dân, nông thôn   -   Cải tiến đàn Bò   -   Kỹ thuật chăm sóc một số hoa Lan   -   CHẠM KHẮC GỖ ĐÔNG GIAO
2:07

KIẾN THỨC NÔNG NGHIỆP

Tin tức hàng ngày

Trồng trọt

Chăn nuôi

Thủy sản

Chế biến, bảo quản NS

Làng nghề

Kỹ thuật mới

Mô hình sản xuất

Thị trường

Chính sách hỗ trợ

Khoa học thưởng thức

Hỏi đáp về KHCN

Video về Nông nghiệp

TÌM KIẾM THÔNG TIN
  

Số lần truy cập
17239423

Quy trình kỹ thuật sản xuất nấm Trà tân (Agrocybe aegerit) theo tiêu chuẩn VietGAP

( Thời gian đăng : 14:21:15 15/01/2013 )     

1. Chọn địa điểm nuôi trồng
Chú ý các tiêu chuẩn chung như sau: Tránh được các mối nguy về hóa học, sinh học của khu sản xuất như: tồn dư lượng kim loại nặng trong đất, nước và môi trường xung quanh.

Chú ý các điều kiện vê sinh nhà trồng, sản phẩm và dụng cụ khi thu hái, người lao động tuân thủ quy trình vệ sinh cá nhân. Như:
- Xung quanh nhà nuôi trồng có rãnh thoát nước và trồng cây
- Cách nhà nuôi trồng 3m có nhà tắm và nhà vệ sinh cho công nhân.
- Nguồn nước tưới: Nguồn nước tưới cho nấm dùng nước máy, hoặc nước giếng chứa trong bồn, có hệ thống lọc sạch. Phải phân tích nước đạt chất lượng tốt theo 5 chỉ tiêu kim loại nặng.
- Xử lý nhà trồng: rắc vôi bột và phun tinh dầu lá cây Neem (có xuất xứ từ Ấn độ: tỉ lệ 1/100) xung quanh nhà nuôi trồng 1 tuần/lần
2. Mùa vụ nuôi trồng:
Yếu tố nhiệt độ quyết định lớn đến quá trình ra quả thể của nấm Trà Tân. Theo kết quả của đề tài, ngưỡng nhiệt độ tối đa để nấm Trà Tân ra quả thể là < 28oC, trên ngưỡng này kéo dài nấm Trà tân ngưng ra quả thể.
Do vậy trong nuôi trồng chú ý đến việc khống chế nhiệt độ của nhà nuôi trồng:
- Mô hình nhà dân: Không đầu tư trang thiết bị: chú ý nuôi trồng ở các tháng có nhiệt độ trung bình ngày dưới 28oC như tháng 1, 2, 3, và 9, 10, 11, 12. nếu có điều kiện đầu tư thêm trang thiết bị như: tăng hệ thống tưới phun tự động, có hệ thống coolpad để giảm nhiệt độ nhà trồng thì năng suất sẽ cao hơn, thời gian thu hoạch sẽ ngắn hơn.
3. Giống
- Nguồn gốc xuất xứ và môi trường nhân giống
- Giống gốc được mua từ Trung tâm sinh học thực vật – Viện di truyền Nông nghiệp Việt Nam (Hà Nội). Được định danh như sau:
Nấm Trà Tân tên tiếng Anh là Southern poplar mushroom, tên khác Agrocybe cylindi
Giới (kingdom) : Fungi Ngành (divison) : Basidiomycota
Lớp (Class) : Basidiomycetes Bộ (Order) : Agaricales
Họ (Family) : Bolbitiacea Chi (genus) : Agrocybe
Loài : Aegerita

Hình thái:
Nấm Trà Tân có mũ và chân nấm. Dưới mũ nấm là các phiến nấm. Chân nấm có vòng cổ, lúc còn non thì vòng cổ bao lấy các phiến nấm, khi lớn dần thì vòng cổ rơi ra. Dưới chân nấm là rễ nấm.
Mũ nấm có đường kính khoảng 2.2 - 3.6 cm, mũ nấm khi còn non có hình nửa bán cầu có màu nâu nhạt, khi già hình đĩa và chuyển màu vàng nâu. Khi mũ nấm đã xòe ra thì rất mỏng manh dễ bị hư hỏng.
Chân nấm có đường kính khoảng 2-3cm, dài 9-11cm, lúc còn nhỏ màu kem sáng, khi trưởng thành chuyển thành màu vàng nâu. Chúng mọc thành cụm hoặc riêng rẽ.

 

Nhân giống:
Mua giống cấp 1: Chọn những ống không nhiễm khuẩn, nhiễm nấm bệnh, sợi mọc trắng đều, cấy truyền sang môi trường cấp 2.
Tạo môi trường cấp 2: Là môi trường thóc, gồm có : thóc 100% , luộc chín, bổ xung thêm CaCO3 : 1%, hấp khử trùng: 1200C trong 2 giờ , để nguội , cấy truyền giống cấp 1 sang.
Điều kiện nuôi pha sợi : phòng mát có nhiệt độ bình quân 25-27oC. Sau 25-30 ngày, kiểm tra những lọ thóc nào không bị nhiễm khuẩn và nấm bệnh, sợi mọc trắng đều và đã kín xuống đáy, cấy sang giá thể nuôi trồng .
4. Chọn giá thể nuôi trồng và kỹ thuật tạo bịch giá thể
Giá thể để nuôi trồng nấm Trà Tân là môi trường R1: Rơm 30% + mùn cưa
52.2%, + cám gạo 8% + cám bắp 8% + khoáng vi lượng 0.8% (Ure, KCl, Na2HPO4, MgSO4) + 1% CaCO3.
Rơm, mùn cưa được ủ từ 7-10 ngày, sau đó phối trộn thêm dinh dưỡng theo tỷ lệ, độ ẩm đạt 60-70%, pH = 7, đóng bịch giá thể, trọng lượng mỗi bịch từ 700 – 900gr, hấp khử trùng 3 tiếng, áp suất 1,2atm, nhiệt độ 120oC. (lấy mẫu đó đi phân tích 5 chỉ tiêu kim loại nặng trong giá thể đó so với tiêu chuẩn đất trồng rau – phải đạt các chỉ tiêu cho phép ).
Để nguội bịch giá thể, khử trùng phòng cấy, cấy chuyền giống cấp 2 hoặc cấp 3 vào giá thể. Sau đó để bịch vào nhà nuôi trồng với điều kiện nhiệt độ tối đa 28oC, ẩm độ từ 70% trở lên.
5. Điều kiện nuôi trồng
•Mô hình nhà dân
Mái lợp lá, sàn tráng xi măng, quây lưới xung quanh, cài đặt hệ thống phun sương có định giờ.
Nhiệt độ khống chế được từ 23-28oC (nhiệt độ ban ngày không quá 280C) ẩm độ tối thiểu là 73%, tốt nhất độ ẩm đạt từ 85% trở lên.
Độ thông thoáng sử dụng độ thông thoáng tự nhiên bằng mái lá và lưới xung quanh
Ánh sáng tự nhiên thông qua lớp lưới che (60% ánh sáng)

6. Chăm sóc và thu hoạch
•Chăm sóc
Khi sợi đã mọc trắng kín giá thể (từ 60 ngày trở lên), chuyển sang phòng nuôi trồng được tạo điều kiện nhiệt độ tối đa 27-28oC, ẩm độ 80-85% tự động, hoặc định giờ 30 phút tưới 1 lần, thời gian 5 giây/lần tưới . Nếu nhiệt độ cao > 28oC và ẩm độ < 75%, phải tăng thời gian tưới
Chăm sóc để thu hoạch lần thứ 1: mở miệng bịch, cạo bỏ lớp giống phía trên, mục đích kích thích quá trình tạo quả thể, tránh nhiễm bệnh.
Chăm sóc thu hoạch lần 2: khi thu hoạch xong lần thứ nhất. Lật đáy, rạch bịch, cho nấm ra quả thể phía đáy
Chú ý: Nên tạo bịch nhỏ (700-900g/bịch, để thời gian thu hoạch chỉ 2 lần rồi bỏ)
•Thu hoạch
Từ khi đưa bịch nấm sang phòng nuôi có điều kiện nhiệt độ và ẩm độ thích hợp như trên, sau từ 10 – 15 ngày, nấm bắt đầu ra quả thể, thường sau 2-3 ngày từ khi mọc, ta bắt đầu thu hoạch được nấm loại 1: mũ chưa nở có đường kính mũ từ 1,5cm trở lên.Khi thu hoạch hái cả cụm, để vào khay, tránh tiếp xúc với đất. Tổng quá trình thu hoạch từ 30- 35 ngày (mô hình nhà dân)
Chú ý: trước khi thu hoạch, phải chuẩn bị dụng cụ: khay, dao, kéo sạch sẽ, tay chân phải rửa xà bông và đi dép sạch vào phòng nuôi.
7. Bảo quản
Sản phẩm nấm khi thu hoạch xong, đưa ngay vào phòng sơ chế: phân loại và đóng gói
Bịch đóng gói có để khay xốp, túi nilông có đục 4-6 lỗ, hàn kín miệng, bảo quản nhiệt độ lạnh từ 10-15oC trong tủ lạnh hoặc thùng xốp có để đá khô. Hạn sử dụng 6-7 ngày
Nấm loại 2: sử dụng làm nấm khô : Quy trình được thực hiện như sau: Nấm thu hoạch xong, cắt chân, rửa, để cả cây hoặc cắt nhỏ 2cm, phơi khô ngoài trời 1-2 ngày, nhiệt độ 25-35oC , hoặc sấy khô 3 tiếng, nhiệt độ 45-50oC. Ẩm độ nấm khô 7-12%. Tỉ lệ thu hồi từ 8-9% (nấm phơi) 11.4% (nấm sấy).
Trước và sau khi bảo quản nấm, phân tích 5 chỉ số kim loại nặng và 3 tiêu chuẩn vi sinh theo tiêu chuẩn VietGAP của rau.
8. Phòng bệnh
Trong quá trình nuôi trồng nấm. Các đối tượng gây hại ngoài việc tác động trực tiếp sợi nấm, quả thể nấm, chúng còn tác động tới môi trường (giá thể) trồng nấm, gây ảnh hưởng tới năng xuất và chất lượng nấm.
Đối với mỗi loại nấm nuôi trồng thường có những đối tượng gây hại đặc biệt, Đối với nấm Trà tân thường có một số nhóm gây hại như sau:
Bệnh do vi khuẩn và virus
Đối với môi trường nhân giống cấp 1: thường ít bị nhiễm
Đối với môi trường cấp 2, 3 nhất là giá thể nuôi trồng thường gặp một số bệnh như
+ Nấm mốc liên bào (họ steptococcus) màu hồng hoa cau.
+ Nấm mốc xanh lam (giống penicilium)
+ Nấm mốc đen, nâu (thuộc nhóm Cladosporium)
+ Nấm mốc vàng (Myxomycetes)
Do bào tử các loại này có rất nhiều trong không khí, trong nguyên liệu, chúng nhiễm vào cơ chất, nảy mầm phát triển thành hệ sợi cạnh tranh dinh dưỡng với nấm ăn nói chung và nấm Trà tân nói riêng. Nguyên nhân chủ yếu do kỹ thuật thao tác: khi cấy giống hoặc khi đóng bịch và quá trình hấp khử trùng giá thể, nguồn thu mua nguyên liệu không sạch .
Khắc phục: phòng bệnh là chính, chú ý vệ sinh nơi sản xuất, không để súc vật qua lại, nước đọng, ẩm ướt. Khử trùng giá thể đủ thời gian và nhiệt độ, khử trùng phòng cấy bằng tia tử ngoại thường xuyên. Phòng nuôi trồng rắc vôi bột xung quanh. Thường xuyên kiểm tra bịch nhiễm bỏ ngay. Trong quá trình nuôi phun dầu Neem tỉ lệ 1/100: 7ngày/1 lần. Chú ý khâu thu mua nguyên liệu.
Bệnh hại sinh lý
Bệnh chết sợi giống, hoặc sợi yếu: Biểu hiện khi cấy giống, sợi không mọc vào cơ chất, yếu dần rồi chết. hoặc khi nuôi trồng, sợi chết dần trong bịch phôi. Do nhiều nguyên nhân: Giống bị nhiễm, môi trường không hợp, hoặc bị nhiễm độc, giá thể quá ướt, kiểm tra hiện tượng rồi khắc phục và loại bỏ.
Bệnh hại sinh lý ở giai đoạn quả thể do thiếu oxy, nồng độ CO2 cao, hoặc nhiệt độ, ẩm độ, ánh sáng … không phù hợp. Do điều kiện nuôi trồng và giống nấm. Đối với nầm Trà Tân, thích hợp nhiệt độ mát, ẩm độ cao, độ thông thoáng nhiều… khi các điều kiện phù hợp thì quả thể nấm phát triển cân đối, năng xuất cao. Còn khi các điều kiện nuôi trồng không phù hợp thì nấm nhỏ, nhanh nở, chấn quá dài hoặc quá ngắn…..
Bệnh hai do côn trùng và động vật hại như
Bệnh do động vật: Chuột, sên, ốc, mối, kiến,.. phòng trừ bằng cách đánh bẫy, rắc xịt hóa chất xua đuổi kiến, mối…
Các loại côn trùng: rệp, nhện gây tác động cơ học làm hại sợi nấm và quả thể. Phòng trừ chủ yếu bằng cách giữ vệ sinh nhà xưởng tốt, nước tưới sạch, không tù đọng, nhà xưởng thông thoáng...
Trong quá trình xử lý phòng bệnh cho nhà trồng nếu phun thuốc phòng bệnh thì nên phun thuốc có nguồn gốc thực vật như dầu neem, tỷ lệ 1/100 phun đều lên phòng nuôi và bịch nấm trước khi thu hoạch 2-3 lần. Sau mỗi đợt trồng để khô nhà trồng, cách ly 3-4 tuần, mới tiếp tục nuôi trồng đợt sau
Đối với nuôi trồng nấm chủ yếu là phòng bệnh, phải tuân thủ quy tắc vệ sinh tốt. Vì nếu không tuân thủ thì năng xuất nấm sẽ giảm dần trong quá trình sản xuất.
9. Quản lý và xử lý chất thải
Sau thời gian thu hái 2 - 3 lần thì loại bỏ. Những bịch nấm trồng Trà tân sau khi loại được sử lý: Đánh tơi, bổ sung dinh dưỡng, ủ 7-10 ngày, đóng bánh để trồng nấm rơm hoặc trồng rau mầm. Cuối cùng sử lý tiếp thành phân hữu cơ để trồng cây.

TheoTrungtamkhuyennongLamĐong

 

Các bài mới nhất

-  Trồng chanh bán lá - cách làm hay ở Thanh Xá
-  Chủ động chống rét cho cây trồng, vật nuôi
-  Nuôi cá rô phi và trồng cà chua cùng nhau theo một phương pháp bền vững
-  Những lưu ý trong quá trình chuẩn bị ao nuôi thuỷ sản
-  Kết hợp tôm - lúa, mô hình nông nghiệp thông minh
 

Các bài trước

-  Tóm tắt quy trình công nghệ nuôi trồng nấm rơm trái vụ
-  Làm đất tối thiểu vụ đông
-  Một số cải tiến của quy trình nhân nuôi nấm xanh tại quy mô nông hộ
-  Kỹ thuật trồng và chế biến nấm rơm
-  Chọn tạo giống hoa cúc mới bằng đột biến phóng xạ
-  Hiệu quả từ những đề tài khoa học
-  Cơ giới hóa sản xuất nông nghiệp ở Tứ Kỳ
-  Nuôi chồn hương lãi tiền tỉ
-  Gia Lộc: Giàu lên nhờ trồng dưa hấu
-  Phát triển thành vùng trọng tâm nuôi thủy sản
 
BÀI VIẾT TIÊU BIỂU

Cách trị bệnh đậu gà

Hiện nay, thời tiết khô hanh, trên đàn gà xuất hiện các mụn bằng hạt đỗ mọc ở mào, xung quanh mắt… Đây là triệu chứng điển hình của bệnh đậu gà.

Chi tiết >>


Nguyên tắc điều trị bệnh đường tiêu hóa ở lợn

Bệnh về đường tiêu hoá khá phổ biến trong chăn nuôi lợn, nhất là đối với lợn con. Nếu người nuôi không biết điều trị đúng phương pháp thì tỷ lệ lợn chết cao, gây thiệt hại lớn.

Chi tiết >>


Trừ cỏ ở má luống hành

 Bà con nông dân ở một số địa phương thường hay dùng thuốc Sunrice 15WG để phun phòng trừ cỏ cho má luống hành.

Chi tiết >>


Trừ bệnh sương mai hại cà chua sớm

 Hiện nay, bệnh sương mai đang phá hại mạnh diện tích cà chua sớm

Chi tiết >>


Kỹ thuật chăn nuôi vịt theo hướng nuôi nhốt hoàn toàn

(VietQ.vn) - Chăn nuôi vịt theo mô hình nuôi nhốt hoàn toàn rất tiện lợi lại có kỹ thuật chăn nuôi đơn giản. Tuy nhiên cần tuân thủ đúng các yêu cầu về thức ăn, nước uống, cách chăm sóc để đạt năng suất, chất lượng vịt cao nhất.

Chi tiết >>


Công ty TNHH Một thành viên giống cây trồng Hải Dương đã nghiên cứu ra hai giống lúa NB01 và lúa nếp DT22. Hai giống lúa này ngắn ngày, kháng bệnh tốt và mang lại năng suất cao.

Chi tiết >>


3NTV-VTC16: Làm giàu từ nuôi thỏ ngoại

Chi tiết >>


Khá lên nhờ nuôi dê Boer

 Sau thời gian tìm hiểu, đầu năm 2013, ông Nguyễn Văn Nam ngụ ấp Bưng Cần, xã Bảo Hòa, huyện Xuân Lộc, Đồng Nai đã mạnh dạn đầu tư nuôi 25 con dê giống Boer (Hà Lan). Đến nay, mô hình này đạt hiệu quả kinh tế cao, ông Nam trở thành người thành công đầu tiên khi nuôi giống dê này ở địa phương.

Chi tiết >>


Hạn chế héo xanh cà chua

 Thâm canh cà chua đã phát triển rộng rãi ở nhiều vùng đất trồng màu vùng ĐBSH, song việc khống chế bệnh chết héo xanh đối với nông dân đang là bài toán nan giải. Nhiều nông dân trao đổi, bệnh này diễn ra đột ngột và xóa sổ rất nhanh diện tích cà chua khiến cho họ trở tay không kịp. Cây chết nhiều trong giai đoạn sinh thực (cây đang ra hoa và phát triển quả) khiến cho thiệt hại về năng suất là rất lớn

Chi tiết >>


Kinh nghiệm trồng dưa, bí bò đất

 Với các cây họ bầu bí, vụ đông sớm có quỹ đất rộng, trồng dưa, bí dễ bán lại không phải làm giàn, bảo vệ thực vật dễ dàng hơn, thời gian sinh trưởng của các giống ngắn… nên được nhiều nông dân lựa chọn.


Chi tiết >>


SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ HẢI DƯƠNG