Hiện trạng CN 2011-11-02 08:44:33

Hàm lượng malachite green được phát hiện trong cốm làng Vòng có mức cực độc, cao gấp hàng chục ngàn lần giới hạn cho phép ở một số nước châu Âu (VOV) - Mẫu cốm lấy ngẫu nhiên tại làng Vòng có chứa chất nhuộm mầu malachite green cực độc, cao gấp hàng chục ngàn lần giới hạn cho phép ở một số nước châu Âu. Viện Kiểm nghiệm An toàn Vệ sinh Thực phẩm Quốc gia vừa công bố kết quả kiểm nghiệm 2 mẫu cốm được Sở Y tế Hà Nội lấy ngẫu nhiên tại làng Vòng - Dịch Vọng, Hà Nội.

Kết quả kiểm nghiệm cho thấy, mẫu cốm lấy tại 2 cơ sở sản xuất cốm ở làng Vòng có chứa chất nhuộm mầu malachite green cực độc với hàm lượng 5,9 mg/kg và 1,5 mg/kg. Hàm lượng này đã ở mức cực độc, cao gấp hàng chục ngàn lần giới hạn cho phép ở một số nước châu Âu. Nếu sử dụng thường xuyên, chất độc này sẽ tác động xấu tới sức khỏe con người.
Bày tỏ sự bất bình về việc cốm làng Vòng nhuộm chất malachite green, PGS-TS Nguyễn Tử Cương, Giám đốc Trung tâm Chuyển giao công nghệ và Dịch vụ thủy sản Việt Nam, nói: “Hóa chất này cực độc ảnh hưởng đến sức khỏe con người, đặc biệt là phụ nữ. Vì vậy, nó đã bị cấm sử dụng và được kiểm tra nghiêm ngặt về dư lượng có trong thực phẩm ở nhiều nước trên thế giới”.
Theo ông Nguyễn Tử Cương, trước đây, khi phát hiện khả năng kháng khuẩn cực mạnh của hóa chất này, người ta thường sử dụng nó để trị các bệnh ngoài da: nấm, lở loét cho cả người và gia súc, gia cầm. Đặc biệt, những người nuôi trồng thủy sản thường dùng malachite green xử lý nước, phòng trị các bệnh nấm ngoài da và ký sinh trùng cho cá.
Tuy nhiên, từ năm 2003, Liên hiệp châu Âu đã cấm sử dụng và tại Việt Nam, chất này đã bị đưa vào danh mục hóa chất, kháng sinh bị cấm trong sản xuất, kinh doanh thủy sản do gây nguy hiểm đối với sức khỏe người sử dụng như có thể gây rối loạn chuyển hóa, tổn thương chức năng gan, thận...
“Hiện hóa chất này chỉ được dùng trong công nghiệp, đặc biệt là công nghiệp dệt vải với vai trò là thuốc nhuộm” - ông Cương khẳng định.
Ngoài ra, Malachite green là một nhóm kháng sinh dùng để khử khuẩn, thường dùng trong thủy sản và trong phòng thí nghiệm để nhuộm mầu các tiêu bản. Chất này không nằm trong danh mục Bộ Y tế cho phép sử dụng. Với hàm lượng được phát hiện trong cốm làng Vòng cao gấp hàng chục lần, cũng đồng nghĩa với mức độ độc hại rất cao cho người sử dụng./.
Theo VOV

Tin khác

SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH HẢI DƯƠNG

Trưởng Ban biên tập: Ths. Trần Anh Tuấn - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hải Dương

Giấy phép số: 01/GP-STTTT do Sở TT&TT cấp ngày 29/06/2015.

Địa chỉ: Số 209 Nguyễn Lương Bằng - TP. Hải Dương - tỉnh Hải Dương.

Website Sử dụng Portal mã nguồn mở Joomla, theo luật GNU/GPL.

Điện thoại: 0220. 3892436 - Fax: 0220.3893912