Thông tin ATBX 2011-04-08 06:58:57

  Chính quyền tỉnh Ibaraki, Nhật Bản, ngày 5/4 cho biết đã kiểm tra thấy hàm lượng chất phóng xạ iodine vượt tiêu chuẩn cho phép trong loại cá địa phương, giống với cá cơm đánh bắt được ở vùng biển cách Nhà máy điện Fukushima 1 khoảng 70km về phía Nam.  

Chính quyền thành phố Kitaibaraki cho biết căn cứ theo đạo luật đặc biệt trong sự cố hạt nhân, loại cá có tên địa phương ikanago (Ammodytes personatus) sẽ bị cấm xuất khỏi khu vực do hàm lượng chất phóng xạ đo được ở mức 4.084 becquerel/kg. Đây được coi là chỉ thị cấm xuất nhập khẩu đầu tiên liên quan đến thủy hải sản ở Nhật Bản kể từ sau sự cố hạt nhân. Trước đó, tỉnh này đã cấm một số loại rau và sữa bò nhiễm phóng xạ theo chỉ thị của Chính phủ.

Ngưỡng chuẩn cho phép theo quy định của Bộ Nông Lâm Thủy sản nước này là 2.000 becquerel/kg. Tuy nhiên, do đây là trường hợp đặc biệt nên Bộ ban hành lệnh cấm riêng đối với loài cá ikanago này. Với phương châm tăng cường kiểm tra thủy hải sản, với trường hợp vừa được phát hiện, Bộ đã quyết định mở rộng đối tượng đình chỉ xuất hàng nông thủy sản khỏi khu vực.

Sau khi có tin Ibaraki phát hiện iodine trong loài cá này, tỉnh lân cận, Chiba cũng đang tiến hành kiểm tra gắt gao hải sản đánh bắt trong vùng do lo ngại nước nhiễm xạ đã lan tới khu vực này.

Ikanago là loài cá mặt nước nên dễ bị nhiễm chất phóng xạ hơn so với các loài thủy sinh khác như cá nước nước sâu hay tảo biển.Theo ý kiến chuyên gia thuộc Bộ Thủy sản, khả năng nhiễm bẩn từ vùng nước đánh bắt của loài cá này là rất cao. Bộ này cho biết hiện lệnh cấm vẫn chưa áp dụng đối với các loại cá khác đánh bắt tại vùng biển này. Chất phóng xạ kiểm tra được ở bên trong cơ thể cá vẫn chưa ở mức cao song ngay khi phát hiện có thay đổi bất thường, Bộ sẽ xin ý kiến chuyên gia.

(VanAnh-Theokhoahocnhanong-06/4-2011)

Tin khác

SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH HẢI DƯƠNG

Trưởng Ban biên tập: ThS. Phạm Văn Bình - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hải Dương

Giấy phép số: 01/GP-STTTT do Sở TT&TT cấp ngày 29/06/2015.

Địa chỉ: Số 209 Nguyễn Lương Bằng - TP. Hải Dương - tỉnh Hải Dương.

Website Sử dụng Portal mã nguồn mở Joomla, theo luật GNU/GPL.

Điện thoại: 0220. 3892436 - Fax: 0220.3893912