Kỹ thuật trồng rau dền tại nhà

Giới thiệu quy trình trồng và chăm sóc rau dền tại nhà để thu hoạch được năng suất: chọn giống, gieo hạt, mật độ trồng, bón phân, tưới nước, phòng trừ sâu bệnh
Rau dền là loại rau mùa hè, có kỹ thuật trồng cây khá đơn giản. Đây là món ăn không thể thiếu vào những ngày nắng nóng của người Việt Nam.

Rau dền có bộ rễ khoẻ, ăn sâu nên chịu hạn và chịu nước rất giỏi. Ngoài ra, kỹ thuật trồng cây của loài thực vật này cũng không phức tạp. Đây cũng là loại rau có lá hình thoi hay hình ngọn giáo, thon hẹp ở gốc, nhọn tù. 

Rau dền sinh trưởng phát triển tốt nhất ở nhiệt độ từ 25°- 30°C, độ ẩm càng cao thì cây phát triển càng tốt cho ra nhiều cành và lá. Thời gian cho thu hoạch là từ 20 - 25 ngày sau khi gieo trồng
Có 2 loại giống rau dền có thể trồng làm rau ăn là: dền trắng và dền đỏ.
- Dền trắng (còn gọi là dền xanh) có thân, lá đều xanh, phiến lá hẹp, hình lá liễu (nên còn có tên là dền lá liễu).
- Dền đỏ (còn gọi là dền tía) là loại rau có lá hơi tròn đều hoặc tròn như vỏ hến, có loại lá dài to; thân, cành, lá có màu huyết dụ.
Ngoài ra, rau dền cơm cũng là một loại cây thân thảo, phân nhiều nhánh từ gốc, thân có khía màu xanh nhạt; lá hình thoi hoặc hình trứng có cuống dài bằng phiến. Rau dền cơm cũng là món rau ăn thông thường ở gia đình nông thôn, có thể dùng bằng cách luộc hoặc nấu canh.
1. Kỹ thuật trồng cây: Rau có hạt nhỏ, hạt có lớp vỏ sừng nên giữ được sức nảy mầm rất lâu ngay cả trường hợp bị vùi sâu trong đất. Vì hạt rau dền rất nhỏ nên người trồng cần phải làm đất thật kỹ (làm đất nhuyễn) để hạt dền nảy mầm đều.Để trồng rau dền ta có thể gieo trực tiếp hoặc là trồng bằng cây con (khoảng cách trồng từ 5 - 7 cm).Khi gieo hạt trực tiếp ta nên chú ý ngâm hạt khoảng 2 tiếng sau đó để ráo nước trước khi gieo.Mật độ hạt gieo là từ 1 - 1,5 gram/m2. Do hạt rau dền nhỏ nên khi mà gieo hạt ta nên chú ý trộn hạt với một nắm đất khô để gieo cho hạt trải đều trên khay.Sau khi gieo khoảng 25 - 30 ngày, cây có thể nhổ cấy (cây cao 10 - 15 cm) và trồng với khoảng cách 15 x 15 cm hoặc 12 x 20 cm.
2. Chăm sóc: Khi rau lớn được khoảng từ 2 - 3 lá ta lại tiến hành tỉa thưa cho cây có thể phát triển tốt, khoảng cách giữa các cây là 3 - 4 cm. Tưới hoặc bón phân định kỳ 7 - 10 ngày/lần.Người trồng cần bón phân lót cho cây, kết hợp với làm đất với liều lượng từ 1,2 - 1,5 tấn phân chuồng/1.000 m2. Sau khi cấy từ 5 - 7 ngày lúc cây đã phục hồi, người chăm cây nên bón thúc bằng phân urê pha loãng với liều lượng 4 kg/1.000 m2 và tưới đủ nước cho cây 1 lần/ngày. Rau dền có thể trồng quanh năm nhưng thời vụ gieo trồng tốt nhất là từ tháng 2 đến tháng 7 hàng năm.
Rau dền ít bị sâu bệnh, nếu có chủ yếu là các loài sâu ăn lá như sâu róm, sâu xanh, sâu khoang. Người dân có thể dùng Sherpa hoặc Sherzol để phun phòng trị. Tuy nhiên, khi dùng thuốc bảo vệ thực vật, bà con cần phải tuân theo nguyên tắc “4 đúng” và đảm bảo thời gian cách ly, không được dùng các loại thuốc cấm, không sử dụng quá liều quy định.

3. Thu hoạch:Sau khi cấy ra vườn trồng 25 - 30 ngày, cây có thể cho thu hoạch bằng cách nhổ cả cây, rửa sạch đất, cắt bỏ gốc để sử dụng. Trong trường hợp bà con nông dân muốn ăn rau non, có thể thu hoạch lúc cây cao 10 - 15 cm. 

Theo Trung tâm Thông tin KHCN Hải Phòng