Thời vụ: Gieo trồng trong tháng 2 dương lịch. Lượng giống: 7-8 kg lạc củ/sào. Làm đất và lên luống: Đất cần làm tơi xốp, sạch cỏ dại, lên luống rộng 1-1,5 m, cao 25-30 cm.
Chăm sóc:
Bón phân: Bón đủ phân hữu cơ, lân và vôi. Trên đất bạc màu bón thêm kali. Lượng phân bón cho một sào gồm: phân chuồng 300-350 kg; phân đạm 3-4 kg; kali 3-4 kg; lân 15 kg; vôi bột 15 kg. Vôi bón lót 50% trước khi rạch hàng. Dùng cuốc rạch sâu 5-7 cm, hàng cách hàng 30-40 cm, hàng ngoài cách mép luống 10-15 cm. Phân hoá học gồm 15 kg supe lân + 1,5-2 kg kali +1,5-2 kg đạm, trộn đều và rải xuống rạch; phân hữu cơ bón sau cùng. Sau khi bón phân, lấp một lớp đất dày 2-3cm để hạt giống không bị tiếp xúc trực tiếp với phân; gieo 1-2 hạt/hốc, hốc cách hốc 10-15 cm. Bón thúc khi cây có 2-3 lá thật: urê 1,5-2 kg + 1,5-2 kg kali + 4 kg vôi bột. Sau khi lạc ra hoa rộ 7-10 ngày, bón nốt lượng vôi còn lại, không trộn vôi với loại phân nào khác.
Xới lần 1: Khi cây có 2-3 lá thật (sau mọc 10-12 ngày), xới phá váng, không vun để tạo độ thoáng dưới gốc, giúp cành cấp 1 phát triển.
Xới lần 2: Khi cây có 7-8 lá thật (sau mọc 30-35 ngày), trước khi ra hoa nên xới sâu 5-6 cm giữa hàng, giúp đất tơi xốp, thoáng khí, chú ý không vun gốc.
Xới lần 3: Xới và kết hợp vun gốc sau khi lạc ra hoa rộ 7-10 ngày. Chủ động phòng, trừ sâu bệnh bằng cách bón phân cân đối, chăm sóc hợp lý, áp dụng biện pháp phòng trừ tổng hợp. Thường xuyên kiểm tra đồng ruộng, phát hiện sâu bệnh và phòng trừ kịp thời. Chú ý đề phòng dế, kiến, mối hại quả và bệnh héo xanh do vi khuẩn.
Bayer Việt Nam và tỉnh Đắk Nông đã phối hợp, hợp tác hướng dẫn và triển khai mô hình canh tác sầu riêng bền vững, hỗ trợ cho nông dân mở rộng diện tích canh tác và góp phần phát triển kinh tế xã hội địa phương, cải thiện thu nhập và bảo vệ môi trường. Thông qua mô hình đã giới thiệu đến nhà nông kỹ thuật canh tác tiên tiến và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đúng cách, an toàn, có trách nhiệm. Đặc biệt là bộ giải pháp "Much More Durian" tạm dịch là “Bội thu Sầu riêng” giúp kiểm soát hiệu quả sâu bệnh hại, tối ưu hóa năng suất cây trồng và đảm bảo tiêu chuẩn xuất khẩu.
Bà con nông dân tham gia HTX nông nghiệp tại thị xã Việt Yên, tỉnh Bắc Giang đã lựa chọn cây gấc phát triển các sản phẩm OCOP, mở ra triển vọng mới với nghề trồng gấc ngay tại địa phương.
Mô hình trồng chuối già Nam Mỹ bằng giống nuôi cấy mô do Công ty Đại Nông thực hiện trên diện tích 14ha tại huyện Ninh Sơn thu về 120 - 150 triệu đồng/ha.
Giống mận hồng mới hay còn là quả roi được anh Trần Ngọc Quận ở huyện Bình Tân, Vĩnh Long trồng sau khoảng 18 tháng đậu quả, trung bình đạt khoảng 5 quả/kg.
2023 à một năm thắng lợi của ngành nông nghiệp. Vượt lên mọi khó khăn, thách thức, ngành đã đạt mức xuất siêu kỷ lục. Nhưng, để hướng đến phát triển bền vững, tăng trưởng xuất khẩu trong bối cảnh thế giới đang hướng đến nền kinh tế xanh, cần lan tỏa, làm sâu sắc hơn nữa tư duy kinh tế nông nghiệp để người nông dân có thể làm giàu trên mảnh đất của mình.
Đến năm 2050, Việt Nam trở thành một trong những nước có nền nông nghiệp hàng đầu thế giới với ngành công nghiệp chế biến nông sản hiện đại, hiệu quả, thân thiện với môi trường. Nông thôn không còn hộ nghèo và trở thành “nơi đáng sống”, văn minh, xanh, sạch, đẹp. Đây là mục tiêu đề ra của Chiến lược phát triển nông nghiệp và nông thôn bền vững giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050 do Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký Quyết định. Để định hướng hiện thực hóa mục tiêu trên, Bộ NN&PTNT đã tổ chức buổi họp báo công bố chiến lược này.
Thế giới luôn đánh giá rất cao các nhà Lãnh đạo Việt Nam về sự quan tâm và có tầm nhìn xa trong việc phát triển nông nghiệp, trong đó có Thủ tướng Võ Văn Kiệt, bí danh Sáu Dân, một nhân cách lớn, một nhà Lãnh đạo tài năng suốt đời vì nước, vì dân.