Khoa học quản lý 2012-07-04 00:13:18

Trung tâm Khí tượng thủy văn tỉnh Hải Dương. Ảnh Trọng Nguyễn Năng suất cây trồng và hiệu quả sản xuất nông nghiệp chịu ảnh hưởng nhiều bởi các yếu tố như khí hậu, thời tiết, thủy văn. Do đó, trong những năm gần đây, công tác dự báo thời tiết, khí tượng thủy văn đã được UBND tỉnh, các cấp, ngành nông nghiệp tỉnh ta chú trọng để giảm thiểu thiệt hại rủi ro, phòng chống thiên tai do thời tiết bất thường đối với sản xuất nông nghiệp, phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng.

Ông Nguyễn Văn Hoạch, Phó giám đốc Trung tâm Khí tượng thủy văn Hải Dương (KTTV) cho biết: Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 07 trạm thủy văn, 02 trạm khí tượng và 01 Trung tâm. Xác định được nhiệm vụ công tác dự báo khí tượng thủy văn có vai trò quan trọng để phục vụ địa phương, góp phần giảm nhẹ thiên tai và phục vụ sản xuất, đời sống của nhân dân trong tỉnh những năm qua, Trung tâm KTTV tỉnh luôn chủ động hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ trên giao, như: đã xây dựng phương án phục vụ dự báo thời tiết, thủy văn trong điều kiện phức tạp như bão to, lũ lớn; triển khai kịp thời hồ sơ dự báo, xây dựng các quy trình dự báo khí tượng thủy văn phù hợp, sát thực với trình độ chuyên môn; thành lập tiểu ban chỉ huy chỉ đạo phòng chống lụt bão khí tượng thủy văn; trong những tháng xảy ra mùa mưa, bão lũ, các cán bộ, nhân viên khí tượng thủy văn thường trực 24/24 giờ, khi có bão lũ và áp thấp nhiệt đới gần bờ và khẩn cấp, Trung tâm KTTV tỉnh đã tăng cường từ 2 đến 3 người trong ca trực để chủ động đối phó với tình huống xảy ra; Trung tâm thường xuyên cung cấp kịp thời số liệu cho Ban chỉ đạo phòng chống bão lũ Trung ương.
Theo ông Hoạch cho biết: Công tác dự báo thời tiết, khí tượng thủy văn có vai trò quan trọng là nghiên cứu, đánh giá tài nguyên nước, khí hậu để xây dựng các công trình thủy lợi, các cụm hồ chứa nước. Dự báo khí hậu, thời tiết để có kế hoạch sử dụng các loại cây trồng, vật nuôi phù hợp từng thời vụ. Dựa trên những diễn biến của thời tiết để dự báo sự phát triển của sâu bệnh, giúp nhân dân kịp thời phòng trừ, bảo vệ mùa màng. Trung tâm dự báo KTTV xây dựng kế hoạch thu thập các thông tin thời tiết thủy văn từ Trung tâm dự báo Trung ương, Trung tâm dự báo các tỉnh lân cận, Đài khí tượng thủy văn Đông bắc, trạm ra đa Phủ Liễn, các trạm thủy văn thượng nguồn, thủy văn Hà Nội, thủy văn Chũ, thủy văn Cầu Sơn...để tổng hợp, thông tin kịp thời tình hình thời tiết, thủy văn đến các ngành, các địa phương và nhân dân trong tỉnh. Những thông tin dự báo về tình hình thời tiết thủy văn của Trung tâm được phát qua các kênh Đài Phát thanh – truyền hình tỉnh; qua Báo Hải Dương, các tạp chí của tỉnh luôn kịp thời, chính xác và có ý nghĩa thiết thực phục vụ tốt sản xuất, đời sống của nhân dân trong tỉnh. Đối với sản xuất nông nghiệp, qua các bản tin của Trung tâm KTTV, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có những kế hoạch sản xuất, chỉ đạo xuống các địa phương, có những thay đổi trong chuyển dịch cơ cấu mùa vụ, cơ cấu giống cây trồng hợp lý, hạn chế thiệt hại cho thời tiết, khí hậu gây ra. Ngay khi kết thúc mùa mưa, bão, lũ, Trung tâm KTTV Hải Dương đã kịp thời nhận định xu thế thời tiết, thủy văn cho vụ đông xuân phục vụ địa phương. Cảnh báo chính xác về vụ đông xuân rét và mức độ khô hạn thiếu nước, hàng tuần hàng tháng xuất bản đều đặn các thông báo thời tiết, thủy văn, bổ sung nhận định cho vụ chiêm xuân.
Đối với công tác phòng chống lụt bão, hàng tuần, tháng Trung tâm KTTV cung cấp những bản tin về bão, áp thấp nhiệt đới, hay về dự báo, thông báo lũ trên các sông tới Chi cục Phòng chống lụt bão tỉnh để sớm ra thông báo cho các ngành, các cấp, các địa phương có sự chuẩn bị, huy động tốt về nhân lực, phương tiện, vật tư ứng phó, giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai gây ra. Do vậy, nhiều năm nay trên địa bàn tỉnh Hải Dương đã không xảy ra những sự cố lớn trên hệ thống đê điều làm thiệt hại nhiều đến kinh tế, tính mạng người dân..
Ngoài ra, những thông tin dự báo về nền nhiệt độ, khả năng nguồn nước đã giúp cho các ngành, các cấp chủ động trong việc điều hành công việc, đặc biệt là chỉ đạo sản xuất.
Bà Vũ Thị Hà, Trưởng phòng Trồng trọt, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh cho biết: Công tác dự báo thời tiết, thủy văn có vai trò rất quan trọng đối với sản xuất nông nghiệp. Trung tâm KTTV tỉnh đã thường xuyên gửi bản tin, thông báo thời tiết tuần và nhận định tình hình thời tiết theo mùa mưa, bão, lũ và đông xuân tới Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Qua đó, ngành Nông nghiệp từ tỉnh đã đưa ra phương án chỉ đạo sản xuất nông nghiệp đến các địa phương trong tỉnh. Khi có dự báo về đợt rét đậm, rét hại kéo dài, Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh chỉ đạo xuống các địa phương lùi kế hoạch gieo cấy tránh đợt rét, đồng thời đưa ra các biện pháp phòng chống rét cho mạ, giúp cho các địa phương đảm bảo diện tích mạ gieo cấy, đảm bảo mùa vụ, còn góp phần giảm chi phí, công lao động... Từ những bản tin dự báo thời tiết và kế hoạch chỉ đạo sát sao của ngành nông nghiệp tỉnh xuống các địa phương đã khắc phục tối đa thiệt hại sản xuất nông nghiệp. Vụ lúa chiêm xuân năm 2011 đã cho năng suất cao nhất trong 5 năm trở lại đây, năng suất bình quân đạt 62,15 tạ/ha.
Trong tháng 1 và tháng 2 năm 2012 do ảnh hưởng của đợt rét đậm, rét hại kéo dài đã làm nhiều diện tích mạ của các trà xuân sớm bị chết rét. Nhận được bản tin dự báo thời tiết, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chỉ đạo xuống các địa phương thực hiện phòng chống rét cho mạ, lui kế hoạch gieo cấy từ 7 đến 10 ngày so với mọi năm. Nhờ có kế hoạch ứng phó, tại các địa phương vẫn đảm bảo diện tích gieo cấy vụ chiêm.
Có thể nói, công tác dự báo khí tượng, thuỷ văn đã có tác động tích cực, được thể hiện qua việc các cấp chính quyền, ngành chức năng trong tỉnh chủ động có kế hoạch đối phó với những diễn biến bất thuận của thời tiết. Nhìn chung với chức năng nhiệm vụ của mình trong những năm qua, Trung tâm Khí tượng thủy văn Hải Dương đã làm tốt công tác tham mưu, tư vấn cho các hoạt động kinh tế-xã hội ở địa phương. Đặc biệt là chỉ đạo sản xuất nông nghiệp, tu bổ đê kè. Các bản tin dự báo hàng ngày được quần chúng đón nhận và quan tâm theo dõi, được lãnh đạo địa phương và đài khu vực đánh giá về hiệu quả phục vụ.
Công tác đo đạc số liệu khí tượng thủy văn dự báo thời tiết đóng vai trò quan trọng đối với phát triển sản xuất và cuộc sống hàng ngày của con người. Với sự phát triển của kinh tế-xã hội hiện nay, yêu cầu về chất lượng dự báo KTTV ngày càng cao, trong thời gian tới, Trung tâm tiếp tục cải tiến nội dung bản tin KTTV; Tăng cường năng lực đội ngũ cán bộ thông qua cử cán bộ chuyên môn thuộc các lĩnh vực dự báo khí tượng, thủy văn... tham gia các khóa đào tạo , tập huấn kỹ thuật, hội thảo, hội nghị về dự báo trong nước.
Nguyễn Thị Thuận
Bài đăng trên Tạp chí KHCN&MT số 3/2012

 

Thêm bình luận


Tin khác

SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH HẢI DƯƠNG

Trưởng Ban biên tập: ThS. Phạm Văn Bình - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hải Dương

Giấy phép số: 235/GP-BC do Bộ TT&TT cấp ngày 06/05/2008.

Địa chỉ: Số 209 Nguyễn Lương Bằng - TP. Hải Dương - tỉnh Hải Dương.

Website Sử dụng Portal mã nguồn mở Joomla, theo luật GNU/GPL.

Điện thoại: 0320. 3892436 - Fax: 0320.3893912