Khoa học và Công nghệ 2011-06-17 01:56:54

Kỹ sư Trịnh Huy Đang - Giám đốc Công ty TNHH MTV Giống cây trồng Hải Dương kiểm tra mô hình trình diễn lúa bắc thơm số 7 kháng bạc lá Trong sản xuất nông nghiệp, để nông sản đủ sức cạnh tranh với cơ chế thị trường, việc chọn tạo, phục tráng và sản xuất những cây giống, con giống cho năng suất cao, chất lượng tốt, có tính thích ứng rộng rãi là một yếu tố rất quan trọng. Nắm được ý nghĩa đó, trong những năm qua, Công ty TNHH Một thành viên Giống cây trồng Hải Dương không ngừng đẩy mạnh các hoạt động nghiên cứu và sản xuất, để làm tốt vai trò cung ứng giống cây trồng cho nông dân Hải Dương.

      Công ty TNHH Một thành viên Giống cây trồng Hải Dương (Công ty) là doanh nghiệp 100% vốn nhà nước, được thành lập trên cơ sở chuyển đổi từ Công ty Giống cây trồng Hải Dương (ngày 1/1/2009). Với 8 chi nhánh hoạt động trên địa bàn các huyện trong tỉnh, Công ty thực hiện chức năng nhiệm vụ là: sản xuất và cung ứng các loại giống cây trồng, giống thuỷ sản phục vụ cho sản xuất đại trà, góp phần thúc đẩy phát triển nông nghiệp, nông thôn theo hướng công nghiệp hoá, hiện đại hoá. Mỗi năm Công ty cung ứng cho bà con nông dân trên 2.000 tấn giống lúa, 10.000 giống cây trồng và hơn 3 triệu con cá giống phục vụ sản xuất... Để thực hiện tốt chức năng sản xuất và cung ứng giống, bên cạnh việc chủ động nguồn giống phục vụ sản xuất, một nhiệm vụ quan trọng của Công ty là chú trọng vấn đề chất lượng nguồn giống. Ông Trịnh Huy Đang, Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Giống cây trồng Hải Dương luôn tâm niệm một điều: Muốn sản xuất giống cây trồng, vật nuôi tồn tại và phát triển thì yếu tố mang tính sống còn và then chốt là đầu tư nghiên cứu và ứng dụng công nghệ sinh học tiên tiến để áp dụng vào sản xuất giống cây trồng, vật nuôi; nhằm tạo ra giống mới có ưu thế vượt trội, thích nghi rộng với nhiều vùng sinh thái và hạn chế sâu bệnh, nhằm giúp cho người nông dân đầu tư những loại giống cây, con mới có hiệu quả kinh tế cao. Đó là động lực gắn kết chặt chẽ giữa người tiêu dùng và nhà sản xuất, đem lại lợi ích cho cả nhà doanh nghiệp và nhà nông.
       Trong 5 năm, từ năm 2006 đến năm 2010, Công ty đã thực hiện triển khai nhiều đề tài và dự án khoa học thuộc các lĩnh vực giống cây trồng và thuỷ sản. Từ những tiến bộ kỹ thuật và công nghệ đã được nghiên cứu, Công ty tiến hành sản xuất thử nghiệm để phân tích, đánh giá hiệu quả kinh tế, xã hội, môi trường. Kết quả từ nghiên cứu đến thử nghiệm đã đạt được những kết quả quan trọng trong cung ứng giống cây trồng, vật nuôi, góp phần thúc đẩy sản xuất nông nghiệp của tỉnh nhà.
Sản xuất nông nghiệp Hải Dương có thế mạnh về sản xuất cây lương thực, trong đó cây lúa giữ vị trí hàng đầu. Để sản xuất cây lúa vừa đảm bảo an ninh lương thực vừa tạo ra nguồn hàng hoá cung cấp cho thị trường đặt ra yêu cầu và đòi hỏi cao về chất lượng nguồn giống lúa. Nắm vững yêu cầu trên, Công ty đã triển khai 2 dự án là: Dự án "Áp dụng khoa học công nghệ để chọn lọc sản xuất các giống lúa lai, lúa thuần có năng suất cao, chống bạc lá, chất l¬ượng, gạo ngon phục vụ cho sản xuất nông nghiệp của tỉnh" (thời gian thực hiện từ tháng 01/2005 đến hết tháng 12/2007) và dự án "Áp dụng TBKT về giống lúa kháng bạc lá và chất lượng để khảo nghiệm, sản xuất thử và xây dựng mô hình làm cơ sở mở rộng diện tích gieo cấy đại trà" (thời gian thực hiện từ tháng 01/2008 đến tháng 12/2009). Kết quả nghiệm thu 2 dự án được Hội đồng khoa học tỉnh Hải Dương đánh giá xếp loại xuất sắc. Qua việc thực hiện các dự án nghiên cứu về giống lúa, Công ty đã khảo nghiệm, sản xuất thử và kết luận được nhiều giống mới bổ sung vào cơ cấu giống lúa của tỉnh ta. Đó là 8 giống lúa thuần: HT1, Thiên Hương, Nếp 97, Hương Cốm, NX30, Nếp Quýt, ĐB6, ĐT38 và 8 giống lúa lai: Đ.ưu 527, HYT83, Bắc ưu 253, Bắc ưu 903, Thục Hưng 6, N.ưu 69, SYN6, Bắc ưu 025.
       Năm 2008, UBND tỉnh phê duyệt đề tài "Tiếp thu công nghệ sản xuất giống lúa kháng bạc lá Bắc ưu 253 và Bắc thơm số 7 trên địa bàn tỉnh Hải Dương" và giao cho Công ty tổ chức thực hiện trong 4 năm (2009-2012). Đến hết năm 2010, đề tài đã thực hiện việc tiếp thu công nghệ để duy trì và nhân dòng lúa bố, mẹ tổ hợp lai 3 dòng Bắc ưu 253 và Bắc thơm số 7 kháng bạc lá của Viện Nghiên cứu lúa (Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội) và xây dựng mô hình sản xuất trình diễn hai giống lúa mới tại 4 Hợp tác xã của 4 huyện. Kết quả mô hình cho thấy: giống lúa thuần Bắc thơm số 7 kháng bạc lá cấy ở chân vàn, vàn cao có thời gian sinh trưởng từ 95-105 ngày, năng suất thực thu đạt từ 50,9-54 tạ/ha. Chất lượng gạo ngon, vẫn giữ nguyên được tính thơm như Bắc thơm số 7 cấy đại trà và có tính kháng bạc lá tốt. Giống lúa lai 3 dòng Bắc ưu 253 kháng bạc lá cấy ở chân vàn trũng hay bị ngập úng trong điều kiện vụ mùa có thời gian sinh trưởng từ 125-130 ngày, năng suất thực thu đạt từ 64,5-71,5 tạ/ha. Chất lượng gạo ngon và có tính kháng bạc lá tốt hơn các giống lúa cấy cùng chân đất như Xi23, Bắc ưu 253 thông thường. Nhờ áp dụng công nghệ chuyển gen, hai giống lúa mới không chỉ có ưu điểm về năng suất và chất lượng mà còn góp phần hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất nông nghiệp của nông dân.
      Bên cạnh việc nghiên cứu và sản xuất các giống lúa có chất lượng Công ty cũng thực hiện một số dự án, đề tài thuộc lĩnh vực cây ăn quả. Đề tài "Sưu tầm, tuyển chọn, duy trì và phát triển nguồn giống cây ăn quả quý hiếm và ứng dụng công nghệ ghép chồi để cải tạo, nhân giống cây ăn quả nhằm rải vụ thu hoạch và nâng cao hiệu quả kinh tế vườn" được thực hiện từ tháng 01/2007 đến tháng 12/2008. Kết quả thực hiện đề tài trong hai năm đã thu thập được 725 loại cây ăn quả đại diện cho 23 giống cây ăn quả quý hiếm được trồng tại Xí nghiệp cây ăn quả Cầu Xe với diện tích 1 ha; xây dựng vườn ươm giống cây với diện tích 3.000 m2 và ghép nhân giống Nhãn Hương chi, Nhãn Lồng, Nhãn muộn Hà Tây (cũ) và Nhãn muộn Hưng Yên được 12.000 cây giống để cung ứng phục vụ sản xuất. Đồng thời, đề tài đã thực hiện ghép cải tạo 2,47 ha vải thiều thành vải chín sớm Hồng Long và 0,3 ha nhãn thường thành nhãn Hương chi; các cây ghép cải tạo từ năm 2007 đến nay có triển vọng cho quả tốt. Tổng thu nhập từ vườn vải thiều từ cải tạo sau khi trừ chi phí có thể đạt 2.160.000 đồng/sào, gấp 6-7 lần vải thiều không cải tạo. Từ kết quả của đề tài, hiện nay đã có nhiều đoàn nông dân, Hội làm vườn ở các xã lân cận xí nghiệp cây ăn quả Cầu Xe đến tham quan tìm hiểu kỹ thuật ghép cải tạo cây ăn quả, tạo ra hiệu quả cao về mặt kinh tế xã hội của quê hương. Ngoài nhóm vải chín sớm, vải muộn, nhãn muộn, Công ty còn cung ứng các loại giống khác như bưởi Diễn, Hồng xiêm Xuân Đỉnh, Bưởi lùn Tứ Xuyên, cam tiến vua Tứ Kỳ ...Tháng 01/2011 vườn cây ăn quả đầu dòng tại xí nghiệp Giống cây ăn quả, cây dược liệu Cầu xe đã được Sở Nông nghiệp & PTNT Hải Dương công nhận và đánh giá cao.
       Trong hoạt động nghiên cứu và sản xuất cây dược liệu, đến nay, Công ty đã nhân giống được 2 loại cây thuốc quý đó lá: Trinh nữ Hoàng cung và cây nha đam, được nhiều người sử dụng đem lại hiệu quả cao.
       Thực hiện chương trình ứng dụng và chuyển giao khoa học và công nghệ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội nông thôn và miền núi giai đoạn 2005 – 2010, Công ty đã thực hiện dự án "Xây dựng mô hình thâm canh và chế biến các giống chè chất lượng cao để khôi phục thương hiệu chè Thanh Mai, tại huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương". Thời gian thực hiện từ tháng 01/2009 đến tháng 12/2010. Qua hai năm thực hiện dự án, Công ty đã cải tạo, thiết kế và trồng xong 5 ha chè giống mới Kim Tuyên và Phúc vân Tiên, PT95; nhân giống bằng phương pháp giâm cành trên 10 vạn bầu chè, tỷ lệ sống đạt 92%. Đến nay, cây chè trên đất Chí Linh đã được mở rộng diện tích lên đến gần 125 ha.
Cùng với hoạt động về giống cây trồng, Công ty đã chú trọng đến lĩnh vực thuỷ sản. Trong đó có việc thực hiện dự án "Áp dụng công nghệ sinh học sản xuất giống cá rô phi đơn tính tại trại cá thuộc Xí nghiệp Giống cây trồng, thuỷ sản Tứ Kỳ để phục vụ mở rộng diện tích sản xuất thuỷ sản hàng hoá trên địa bàn huyện" (2009-2010). Dự án đã xây dựng hoàn thiện quy trình chuyển đổi giới tính cá rô phi 21 ngày tuổi, cung cấp cá giống cho các hộ nông dân và quy trình thâm canh cá rô phi đơn tính đạt tiêu chuẩn xuất khẩu. Qua việc thực hiện dự án, Công ty đã sản xuất ra 3 triệu cá rô phi đơn tính để ươm thành công 1,8 triệu cá rô phi giống cung cấp cho sản xuất đại trà.
      Năm năm qua, công tác nghiên cứu và ứng dụng các đề tài, dự án khoa học của Công ty đã khẳng định được nhiều giống cây trồng, vật nuôi mới và có ưu thế trong sản xuất nông nghiệp, góp phần tích cực nâng cao năng suất và hiệu quả sản xuất cho nông dân cũng như cho doanh nghiệp. Kết quả phong trào thi đua yêu nước của tỉnh Hải Dương trong giai đoạn 2005-2010 đã ghi nhận: Công ty TNHH MTV Giống cây trồng Hải Dương là một trong những doanh nghiệp tiêu biểu trong lĩnh vực nông nghiệp ngày càng phát triển, tạo được niềm tin vững chắc trong bà con nông dân và người lao động, đóng góp không nhỏ cho sự phát triển nông nghiệp của tỉnh nhà.
Trịnh Huy - Yên Giang
Bài đăng trên Tạp chí KHCN&MT Số 3/2011

Thêm bình luận


Tin khác

SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH HẢI DƯƠNG

Trưởng Ban biên tập: ThS. Phạm Văn Bình - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hải Dương

Giấy phép số: 235/GP-BC do Bộ TT&TT cấp ngày 06/05/2008.

Địa chỉ: Số 209 Nguyễn Lương Bằng - TP. Hải Dương - tỉnh Hải Dương.

Website Sử dụng Portal mã nguồn mở Joomla, theo luật GNU/GPL.

Điện thoại: 0320. 3892436 - Fax: 0320.3893912