Khoa học quản lý 2010-06-30 02:05:03

Sản xuất vụ đông là truyền thống và lợi thế của tỉnh Hải Dương. Từ nhiều năm nay, vụ đông đã trở thành 1 trong 3 vụ sản xuất chính trong năm, được sản xuất với nhiều loại rau màu đa dạng, đem lại hiệu quả kinh tế cao, tạo điều kiện để tăng vụ, chuyển đổi cơ cấu sản xuất, tạo thêm việc làm tại chỗ, tăng thu nhập cho nhiều hộ nông dân trong tỉnh.Trong sản xuất, nhất là sản xuất vụ đông, giống đóng vai trò quyết định đến năng suất, chất lượng và hiệu quả đầu tư, đến thị trường tieu thụ. Để chuẩn bị cho sản xuất vụ đông tới chúng tôi xin giới thiệu một số giống rau màu có năng suất, chất lượng cao đang phát huy hiêu quả và đang được thị trường ưa chuộng.

vu_dong
Nông dân làm giàn cho cây bí xanh
1. Giống cải xanh số 6: Đây là giống do Công ty Cổ phần giống cây trồng miền Nam lai tạo. Giống có khả năng sinh trưởng mạnh, chống chịu bệnh tốt với điều kiện bất lợi, ít nhiễm bệnh thối nhũn và thối hạch. Lá to, răng cưa đều, màu xanh vàng, ít cay, có thể ăn sống hoặc nấu chín. Thời gian thu hoạch ngắn, có thể tranh thủ luân canh tăng vụ dễ dàng. Thời gian cho thu hoạch 20 - 25 ngày sau khi trồng và 35 - 40 ngày sau gieo. Năng suất cao 25 - 30 tấn/ha. Cải xanh có thể trồng được trên nhiều loại đất, trong điều kiện thời tiết, điều kiện tưới tiêu thuận lợi và có thể trồng được quanh năm, thích hợp hơn ở vụ đông.
2. Súp lơ chịu nhiệt F1 H46: Là giống do Công ty TNHH giống cây trồng Thành Nông nhập khẩu từ Nhật Bản. Giống có khả năng sinh trưởng mạnh, chống chịu tốt, trồng được quanh năm, bông đẹp, mặt bông mịn: 0.6 - 0.9 kg/bông, màu trắng ngà, ăn ngon ngọt. Năng suất 25 - 30 tấn/ha. Đây là giống có khả năng chịu được nhiệt độ cao, thích hợp cho sản xuất vụ đông sớm để cho thu nhập cao.
Súp lơ có bộ phận lá phát triển so với su hào, nhưng bộ rễ phát triển kém hơn nhiều, ăn nông (ở lớp đất 10 - 15 cm) và ít lan rộng, bán kính hoạt động của bộ rễ khoảng 35cm - 50cm. Vì thế tính chịu hạn, chịu nước kém. Sản phẩm của Súp lơ là toàn bộ phần hoa chưa nở. Bộ phận này mềm, xốp không chịu được mưa nắng. Do đó yêu cầu về điều kiện ngoại cảnh đòi hỏi có thời tiết thuận lợi hơn một số cây trồng khác, đặc biệt gặp mưa to khi cây đã hình thành hoa.
3. Giống cà chua lai RC 250: Do Công ty Cổ phần giống cây trồng miền Nam cung cấp. Đây là giống sinh trưởng bán vô hạn, chống chịu tốt, trồng được ở nhiều thời vụ khác nhau. Dễ ra hoa, đậu trái, bắt đầu thu hoạch 80-85 ngày sau gieo hạt và thời gian thu hoạch kéo dài đến 30-40 ngày. Quả tròn, chín màu đỏ đẹp, thịt dày ít hạt, trung bình 10-11 trái/kg, trái cứng, giữ lâu, chịu được vận chuyển xa. Năng suất 40-50 tấn/ha. Để đạt năng suất cao, hiệu quả kinh tế cần hạn chế sâu bệnh, thực hiện trồng tỉa theo đúng quy trình kỹ thuật.
4. Cải ngọt ăn bông: Đây là giống cải được Công ty Cổ phần Giống cây trồng miền Nam nhập khẩu và phân phối, khả năng sinh trưởng mạnh, chống chịu bệnh tốt, thu hoạch cải thương phẩm 18 - 20 ngày sau khi gieo. Dạng lá nhỏ, thuôn, ngồng mập, vị ngon ngọt. Năng suất 15 - 20 tấn/ha.
5. Cải tùa xại: Giống được nhập khẩu từ Nhật Bản, có khả năng sinh trưởng mạnh, chống chịu tốt, thích nghi rộng; phiến lá ngắn, bẹ và gân to, bắp cuộn đều, thích hợp với điều kiện khí hậu mát mẻ, bắp to và chặt, muối dưa ăn rất ngon. Bắp đều, cuộn bắp 25 ngày sau trồng, thu hoạch 15 ngày sau khi cuộn bắp. Năng suất cải rất cao, từ 20 - 25 tấn/ha.
6. Bắp cải NS Cross: Được nhập khẩu từ Nhật Bản, giống có khả năng sinh trưởng mạnh, bắp đều, cuốn bắp chặt, có thể trồng vụ đông sớm, chính vụ và vụ muộn. Trồng chính vụ cho năng suất và chất lượng cao hơn trái vụ, nếu trồng trái vụ có thể trồng sớm trong điều kiện nhiệt độ cao hơn, giải quyết được vấn đề rau giáp vụ, cho hiệu quả kinh tế cao đối với người sản xuất. Bắp cải thích hợp với đất thịt nhẹ, cao ráo, dễ thoát nước. Chú ý phòng trừ các loại sâu bệnh chính như: Sâu tơ, sâu khoang, rầy mềm, bệnh chết rạp cây non, bệnh thối nhũn...
7. Su sào B40:
Giống su hào B40 là giống lai F1 do Công ty Hungnong - Hàn Quốc thuộc tập đoàn Seminis sản xuất và cung ứng tại thị trường Việt Nam. giống su hào B40 cực ngắn ngày, có thể cho thu hoạch sau trồng 35 ngày. Hiện nay giống su hào này đã được trồng nhiều ở các tỉnh phía Bắc, đặc biệt là vùng đồng bằng sông Hồng đem lại hiệu quả kinh tế rất cao. Su hào B40 củ to (trung bình 400-600g/củ), tròn dẹt, màu xanh trắng, mỏng vỏ, thịt mềm mà giòn, ăn ngọt, không xơ; năng suất cao (chăm sóc tốt có thể đạt 2-2,5 tấn/sào Bắc bộ).
Vụ sớm gieo trồng từ tháng 7 đến tháng 9; vụ chính gieo trồng từ tháng 9 đến hết tháng 10; vụ muộn, gieo trồng trong tháng 11, 12. Ngoài ra có thể trồng trái vụ tháng 2-3 vì đây là giống chịu nhiệt khá. Đặc biệt đối với những vùng có thể bị úng ngập sau mùa mưa thì giống su hào B40 có thể đáp ứng được yêu cầu là có thu nhập trong thời gian ngắn nhất
Trên đây là một số giống rau màu có năng suất, chất lượng và đang được trồng rộng rãi, thị trường tiêu thụ nhiều, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người sản xuất. Xin giới thiệu để các doanh nghiệp và nông dân tham khảo, tiếp nhận để đưa vào sản xuất vụ đông tới.
TS. Lê Đình Sơn - ThS. Mạc Đăng Mạnh
Sở Nông nghiệp - PTNT Hải Dương
B
ài đăng trên tạp chí KHCN&MT số 3/2010

 

Thêm bình luận


Tin khác

SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH HẢI DƯƠNG

Trưởng Ban biên tập: ThS. Phạm Văn Bình - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hải Dương

Giấy phép số: 235/GP-BC do Bộ TT&TT cấp ngày 06/05/2008.

Địa chỉ: Số 209 Nguyễn Lương Bằng - TP. Hải Dương - tỉnh Hải Dương.

Website Sử dụng Portal mã nguồn mở Joomla, theo luật GNU/GPL.

Điện thoại: 0320. 3892436 - Fax: 0320.3893912