Lĩnh vực Nông nghiệp 2009-06-01 09:58:27

Trong dân gian cây Trinh nữ hoàng cung đã được nhân dân ta và một số nước trên thế giới sử dụng từ lâu để hạn chế sự phát triển của khối u ở tử cung phụ nữ và u tuyến tiền liệt. Hiện nay cây Trinh nữ hoàng cung có trồng ở một số tỉnh phía nam để làm thuốc, miền Bắc cây Trinh nữ hoàng cung có trồng ở một số nơi nhưng vẫn chưa xác định khả năng phát triển và sinh trưởng cũng như chất lượng hoạt chất trong dược liệu để chữa bệnh một cách chuẩn mực. Để trồng được cây Trinh nữa hoàng cung cho sản phẩm dược liệu có chất lượng tốt và năng suất người nông dân có thể áp dụng theo quy trình kỹ thuật trồng cây Trinh nữ hoàng cung tại Hải Dương như sau:

Thời vụ: tháng 2-3
Đất trồng:
+ Chọn đất: thịt nhẹ, cát pha, phù sa thoát nước và đủ ánh sáng.
+ Làm đất: cày sâu, phơi ải đất trước khi trồng, làm đất nhỏ, nhặt sạch cỏ, luống rộng 1,2m (kể cả rãnh), cao 20cm, rãnh rộng 30cm.
Phân bón:
+ Bón lót 15-20 tấn phân chuồng mục/ha, bón theo hốc 300-400 kg lân super, 150-170 kg Kali Sunpát.
+ Bón thúc sau mỗ lần thu lá, tưới nước 3-4kg đạm Urê/sào (540-600kg/ha/năm).
Hàng năm bổ sung 10-15 tấn phân chuồng và lượng phân chuồng vô cơ như trên sau lần thu cuối cùng trước mùa đông.
Kỹ thuật trồng:
+ Lượng cây giống trồng từ 1.200-1.500 cây/sào (30.000-50.000cây/ha).
+ Cắt hết rễ (sát dễ củ nhưng không làm tổn thương đế củ), cắt bỏ lá (có thể giữ 1-2 lá búp) lấp đất kín phủ, khoảng cách trồng 50-50cm hoặc 40-50cm, nếu là cây con trong bầu thì chỉ xé bỏ bầu, tỉa bớt lá và trồng vừa ngập bầu.
Chăm sóc: Sau khi trồng tưới nước đủ ẩm, làm cỏ thường xuyên, không để ngập úng.
Sâu bênh: cây bị sâu khoang phá hoại toàn thân, phòng trừ bằng thuốc Antaphoss 100 EC hoặc Shec Sài gòn phun mọi thời kỳ đều có hiệu quả và phải phun trước khi thu hoạch ít nhất 10 ngày hoặc dùng thuốc sâu sinh học Socobi, aremec, tạp kỳ... phun trước khi thu hoạch từ 3-4 ngày.
Tuy nhiên, cây Trinh nữ hoàng cung là cây trồng lấy lá do vậy trong qứua trình phòng trừ sâu hại không nên sử dụng các loại thuốc hóa học thay bằng cách vệ sinh đồng ruộng, cắt bỏ lá già úa, sâu bệnh, kết hợp với biện pháp trồng, chăm sóc, thu hoạch đúng kỹ thuật cũng hạn chế được sâu bệnh phát sinh.
Thu hoạch: Trinh nữ hoàng cung thuộc loại cây lâu năm, trồng một lần có thể thu hoạch nhiều năm, thời gian thu hoạch tập trung vào tháng 5-10 thì dược liệu sẽ có chất lượng tốt nhất.
Sau khi trồng được 3-6 tháng cây Trinh nữ hoàng cung có thể cho thu hoạch lứa đầu tiên, mùa hè cứ mỗi tháng thu hoạch lá một lần.
Chọn ngày nắng to, cắt những lá bánh tẻ rửa sạch phơi khô, phần gân lá dày và mọng nước phơi rất lâu khô do vậy lá cần được cắt đôi theo chiều ngang, phần cuống lá phơi riêng để dược lieụe khô đồng đều. muốn cho dược liệu có màu xanh và mùi thơm. Lá tươi mới cắt về cần được rửa sạch, sau đó phơi dưới nắng to hoặc sấy ở nhiệt độ 40-500C, khi lá gần khô phơi nắng vừa phải, nhiệt độ 30-400C.
Bảo quản: lá Trinh nữ hoàng cung sau khi phơi khô rất nhanh ẩm trở lại do vậy dược liệu cần được bảo quản trong bao kín 2 lớp, kê cao để nơi khô ráo, thoáng mát.

Thêm bình luận


Tin khác

SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH HẢI DƯƠNG

Trưởng Ban biên tập: ThS. Phạm Văn Bình - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hải Dương

Giấy phép số: 235/GP-BC do Bộ TT&TT cấp ngày 06/05/2008.

Địa chỉ: Số 209 Nguyễn Lương Bằng - TP. Hải Dương - tỉnh Hải Dương.

Website Sử dụng Portal mã nguồn mở Joomla, theo luật GNU/GPL.

Điện thoại: 0320. 3892436 - Fax: 0320.3893912