Khoa học quản lý 2012-02-16 07:14:48

Nuôi gà Ai cập lấy trúng tại huyện Cẩm Giàng cho hiệu quả kinh tế cao. Hiện nay, chăn nuôi gia cầm tỉnh Hải Dương đang phát triển mạnh, ước tính đến tháng 10/2011 tổng số gia cầm hiện có khoảng 8.500.000 con, tăng 4,9% so với cùng kỳ năm 2010, trong đó gà khoảng 6.700.000 con.

Điểm đáng chú ý trong chăn nuôi gà, đặc biệt là nuôi gà lấy trứng đang trở thành một hướng sản xuất hàng hoá mới, với nhiều mô hình chăn nuôi hiệu quả cao đang được phát triển và nhân rộng ra toàn tỉnh là do trong mấy năm gần đây nạn dịch cúm gia cầm H5N1 ở Hải Dương đã không tái phát và vốn đầu tư cho nuôi gà ít, hệ số quay vòng nhanh, nhu cầu sử dụng thịt, trứng gia cầm ngày một tăng cao.
Trong nuôi gà lấy trứng, ngoài các giống gà chuyên trứng được nhập về từ nhiều năm qua như Lơ-go, Goldline, Brownick...thì hiện nay một số trang trại trong tỉnh đã nhập giống gà mới có màu lông đen đốm trắng có tên là gà Ai Cập. Giống gà này đang đựợc phát triển mạnh tại một số xã có truyền thống chăn nuôi gà như Cẩm Đông, Cẩm Hoàng...của huyện Cẩm Giàng và một số trang trại tại thị xã Chí Linh đã đem lại hiệu quả kinh tế cao rõ rệt. Trứng gà Ai cập có giá bán cao hơn 1,5-2 lần so với trứng gà khác. Để giúp bà con nông dân phát triển nuôi giống gà Ai Cập đạt hiệu quả kinh tế cao, chúng tôi giới thiệu đặc điểm và một số yêu cầu kỹ thuật nuôi gà Ai Cập lấy trứng thương phẩm:
1. Đặc điểm
- Gà Ai Cập nhập về nước ta năm 2003 và được nuôi thử nghiệm tại Trung tâm Nghiên cứu gia cầm Thụy Phương – Viện chăn nuôi có kết quả tốt và
- Màu lông đen đốm trắng, mào đơn đứng, đỏ tươi, da trắng, nhanh nhẹn, thiết diện hình nêm, chân cao màu chì, có hai hàng vảy, xung quanh mắt có màu lông sẫm hơn nên nhiều bà con nông dân gọi là mắt hoa hậu để dễ nhận.
- Gà có sức sống tốt, tỷ lệ nuôi sống cao, khối lượng cơ thể lúc 9 tuần tuổi đạt 960g, gà mái lúc 20 tuần tuổi đạt 1,45g.
- Tiêu tốn 2,2kg thức ăn/10 quả trứng.
- Tuổi gà bắt đầu đẻ khoảng 19 tuần, năng suất trứng có thể đạt 184quả/mái/năm (nuôi nhốt hoàn toàn) và 178 quả/mái/ năm (nuôi bán chăn thả). Trứng có vỏ dày (0,38mm) thích hợp cho vận chuyển xa và trong ấp nở; tỷ lệ lòng đỏ cao (31,09%); trứng có màu trắng, chất lượng thơm ngon được người tiêu dùng ưa chuộng.
2. Kỹ thuật chăm sóc, nuôi dưỡng
- Chuồng trại:
+ Chuồng trại phải được để trống từ 2-3 tuần, được phun thuốc tiêu độc khử trùng bằng ChloraminB, Iotdine, Virkon...trước khi nhập gà về. Trước khi thả gà 1 ngày cần phun tẩy uế bằng dung dịch For-malin 3% và sau khi phun 5 tiếng thì mở cửa cho bay hết mùi rồi thả gà vào.
+ Dụng cụ nuôi: máng ăn, máng uống, chụp sưởi, rèm che, quây gà phải được rửa sạch sẽ, phơi khô và phun thuốc sát trùng.
+ Chất độn chuồng (trấu, phoi bào, cỏ rơm khô băm nhỏ...) phơi khô, phun sát trùng Formol 2%.
+ Gà con khi mới nở chưa có khả năng điều tiết thân nhiệt nên phải có hệ thống sưởi cung cấp nhiệt. Có thể dùng đèn hồng ngoại hay chụp sưởi để trong quây.
- Chọn giống: Chọn những con nhanh nhẹn, mắt sáng, lông bông, bụng gọn, chân mập, không dính đít, khoảng 30-32g/con.
- Thức ăn, nước uống: Dùng thức ăn được phối chế cân đối đảm bảo đủ dinh dưỡng (Protein, khoáng vi lượng, vitamin) cho gà phát triển đồng đều. Trong 2 tuần đầu dùng khay cho gà ăn. Mỗi ngày cho ăn 9-10 lượt để thức ăn luôn mới, tránh lãnh phí.
Nước uống phải được cung cấp đầy đủ, nước phải được thay thường xuyên tránh để lâu sẽ là nguồn lây nhiễm bệnh. Nước phải đảm bảo sạch sẽ, không chứa chất độc hại.
- Chăm sóc, nuôi dưỡng
+ Giai đoạn gà con (từ 0 - 9 tuần tuổi): giai đoạn này gà chưa có khả năng điều tiết thân nhiệt nên phải chú ý khâu úm gà. Dùng quây úm, mỗi quây có thể để 150 – 200 con và úm trong khoảng 14 ngày. Có thể dùng cót ép, tấm nhựa hoặc lưới sắt cao 50-60cm, đường kính 2-2,5m. Trong quá trình úm phải chú ý để điều chỉnh nhiệt độ cho phù hợp (nếu gà tản đều trong quây là nhiệt độ đủ ấm, nếu gà túm lại dưới chụp sưởi là chưa đủ ấm, nếu gà tản ra xa chụp sưởi là nhiệt độ quá nóng). Cho gà ăn theo tự do 2 – 3 tuần đầu sau đó cho ăn theo định mức ở tuần tuổi thứ 4 đến tuần thứ 9 từ 32 – 51g thức ăn/con/ngày (mỗi tuần tăng 4g thức ăn/con/ngày).
+ Giai đoạn gà hậu bị (9 – 20 tuần tuổi): giai đoạn này liên quan đến khả năng sinh sản nên chế độ chăm sóc, nuôi dưỡng phải đảm bảo duy trì đàn giống khỏe, đạt khối lượng chuẩn, đồng đều. Chế độ ăn đảm bảo ở mức 54g thức ăn/ngày/con ở tuần thứ 7, sau đó mỗi tuần tăng 3 - 4g/ngày/con. Để đảm bảo sự đồng đều nên nuôi nhốt với mật độ 7-8 con/m2; chăn thả để gà vận động và tận dụng thức ăn sẵn có trong tự nhiên. Nhưng vào những ngày mưa ẩm không nên thả vì gà dễ bị nhiễm bệnh.
+ Giai đoạn gà đẻ (20 - 72 tuần tuổi): bắt đầu chọn gà sinh sản từ gà hậu bị, chọn những con có biểu hiện phát dục mạnh, lông, mào tích sáng bóng, bộ lông áp sát vào thân...nuôi nhốt với mật độ 5-6 con/m2.
Sau khi chuyển lên giai đoạn gà đẻ, nên cho ăn tự do 2 – 3 ngày đầu, sau đó mới cho ăn theo đúng định mức. Cho ăn 100g thức ăn/ngày/con ở tuần thứ 21, sau tăng dần mỗi ngày 5g/con đến tuần 24; duy trì ở mức 115g/ngày/con đến tuần thứ 50 và giảm lượng thức ăn xuống 11g/con/ngày đến khi loại thải.
Giai đoạn này cần bổ sung thêm ánh sáng bằng cách thắp điện vào buổi tối để đạt 16 giờ chiếu sáng/ngày, khoảng 1 bóng điện 60W treo cao 2m cho 20m2 chuồng. Có thể bổ sung thêm thức ăn bột đá, vỏ sò gấp 2-3 lần để gà tạo vỏ trứng; sử dụng 8-10% thóc mầm trong thức ăn để tăng khả năng sinh sản và bổ sung vitamin bằng cách cho ăn thêm rau xanh .
+ Đối với gà sinh sản cần bổ sung nước đầy đủ, thường xuyên; ngày thay nước 2 – 3 lần; nguồn nước phải đảm bảo sạch sẽ, không chứa chất độc.
-+Thu gom trứng ngày 3 – 4 lần để trứng không bị bẩn và tránh bị dập vỡ.
+ Quan sát để loại những gà ốm, gà không đẻ ra khỏi đàn (chú ý những con mào héo, mỏ vàng, chân vàng). Quan sát kích thước vỏ trứng để bổ sung thêm thức ăn và canxin kịp thời khi phát hiện gà đẻ trứng nhỏ hoặc vỏ mỏng.
- Phòng bệnh:
+ Tẩy giun sán cho gà hậu bị trước khi chuyển sang chuồng gà đẻ
+Tiêm phòng đầy đủ các loại vacxin theo đúng quy trình dùng vacxin cho gà của cơ quan thú y, phòng bệnh định kỳ. Khi sử dụng vacxin phòng bệnh chỉ sử dụng cho gà khỏe mạnh. Sau khi chủng vacxin có thể cho gà uống nước điện giải, vitamin B,C...
+ Kiểm tra phân định kỳ xác định độ nhiễm cầu trùng, giun sán...
Thạc sỹ Nguyễn Thị Hảo
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hải Dương
Bài đăng trên Tạp chí KHCN&MT số 6/2011

 

Thêm bình luận


Tin khác

SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH HẢI DƯƠNG

Trưởng Ban biên tập: ThS. Phạm Văn Bình - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hải Dương

Giấy phép số: 235/GP-BC do Bộ TT&TT cấp ngày 06/05/2008.

Địa chỉ: Số 209 Nguyễn Lương Bằng - TP. Hải Dương - tỉnh Hải Dương.

Website Sử dụng Portal mã nguồn mở Joomla, theo luật GNU/GPL.

Điện thoại: 0320. 3892436 - Fax: 0320.3893912