TẠP CHÍ KH&CN
Xem Tạp chí   
Thành viênThống kê truy cập
Số lượt truy cập: : 11152113
Đang trực tuyến: 294 khách 
Công nghệ sản xuất than sạch
Xem kết quả: / 0
Bình thườngTuyệt vời 
Khoa học công nghệ - Tin KT-KH, CN và MT
Đăng bởi: Nguyễn Thị Vân Anh   
Thứ năm, 24 Tháng 2 2011 14:40
Công ty cổ phần Trung tâm phát triển Công nghệ và Năng lượng vừa sản xuất thành công loại than cháy ngược, hay còn gọi là than sạch mặt trời.
Than sạch có cấu tạo gồm hai viên: viên than mồi và than đốt. Viên than mồi đặt ở phía trên, cao 4cm được làm bằng chất liệu than hoa. Nguyên liệu để sản xuất than hoa là các loại xenlulo thải được đốt yếm khí khử độc như mùn cưa, bã mía, rơm rạ... Viên than đặt ở phía dưới (cao 11cm) được sản xuất từ than cám nguyên chất.
Than sạch cháy từ trên xuống hạn chế lượng khí CO thoát ra, không có mùi, không khói độc, không gây ô nhiễm môi trường và thời gian giữ nhiệt lâu (trên 6 tiếng). Trong khi đó, loại than thông thường, khi đốt khói bay nghi ngút, một lượng lớn khí thải rất độc hại chủ yếu là CO, CO2, NO2 thoát ra ngoài không khí gây ô nhiễm môi trường và gây hại cho sức khỏe người dùng.
Loại than sạch mặt trời giúp bảo vệ môi trường, tiết kiệm chi phí cho người tiêu dùng (nhất là các nhà hàng, bếp ăn) đồng thời hạn chế người dân miền núi không chặt phá rừng làm chất đốt, nông dân có thêm thu nhập từ bán các nguyên liệu thải sau thu hoạch.
(Vista)