Hoạt động TC-ĐL-CL (TBT) -0001-11-30 07:06:30

Sau 12 tháng khởi nghiệp với nghề nuôi thỏ, anh Hòa đã có thu nhập ổn định từ việc bán thỏ giống và thỏ thịt, mức lãi bình quân mỗi tháng 30 triệu đồng...

Giữa năm 2015, anh Trần Quý Hòa ở thôn Chi Nhị, xã Song Giang, huyện Gia Bình (Bắc Ninh) bắt đầu bén duyên nghề nuôi thỏ. Đàn thỏ ban đầu chỉ 20 con, đến nay đã phát triển hơn 100 con thỏ mẹ. Anh Hòa cho hay, một năm thỏ mẹ đẻ 7 lứa, mỗi lứa 6 - 7 con. Sau khoảng từ 2,5 - 3 tháng nuôi, thỏ đạt khoảng 2,5 - 3 kg một con. Anh xuất bán thỏ giống 150.000 đồng một kg, thỏ thịt 85.000 đồng, bình quân mỗi tháng anh thu lãi 30 triệu đồng. 

Anh Hòa chia sẻ, chi phí đầu tư nuôi thỏ không cao, chuồng nuôi khá đơn giản, chỉ bằng tre hoặc lưới sắt, song phải cao ráo và sạch sẽ, mùa hè thoáng mát, mùa đông kín ấm. Tuy nhiên, để nuôi thành công cũng không đơn giản. Bởi thỏ là loại động vật rất dễ bị nhiễm bệnh, nguy hiểm nhất là bệnh bại huyết (xuất huyết đường ruột). Khi mắc bệnh này, thỏ chết rất nhanh. Phương pháp phòng ngừa tốt nhất là tiêm phòng.

Đối với thỏ thương phẩm nuôi từ lúc đẻ đến xuất bán trong thời gian 3 tháng. Đồng thời, muốn có thỏ thương phẩm xuất bán gối đầu hằng tháng, cần bố trí tỷ lệ cho thỏ mẹ đẻ hợp lý, giãn cách nhau, tránh tình trạng nuôi dồn vào một thời điểm, vừa khó chăm sóc, vừa khó tiêu thụ.

Bên cạnh đó, ngoài chế độ dinh dưỡng còn phải chú ý tới công tác vệ sinh chuồng trại phòng một số bệnh thường gặp như ghẻ, nấm. Nếu để mắc bệnh không những thỏ chậm phát triển còn lây lan ảnh hưởng đến đàn. Đồng thời, phải theo dõi chặt chẽ quá trình phát triển của thỏ bằng cách ghi nhật ký về ngày thỏ mẹ mang thai, ngày sinh, ngày tách đàn, quá trình sinh trưởng. 

Để bảo đảm ổn định đầu ra, ngoài kênh phân phối riêng, anh Hòa còn tham gia HTX Việt Nhật. Hàng tháng anh Hòa xuất bán cho Công ty Nipponzoky từ 140 - 150 con thỏ thương phẩm, trọng lượng bình quân 2,3 kg mỗi con, với giá bán ổn định khoảng 80 nghìn đồng một kg.

Theo vietq.vn

Tin khác

Cần nâng cao nhận thức, kỹ năng về tiêu chuẩn hóa cho doanh nghiệp (09/04/2024)

Đáp ứng tiêu chuẩn, rau quả Việt rộng đường xuất khẩu (09/04/2024)

Sắp có tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước mắm truyền thống (03/04/2024)

Giải thưởng Chất lượng Quốc gia: Động lực nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ doanh nghiệp (14/03/2024)

Xây dựng, quảng bá thương hiệu gạo chất lượng cao- giải pháp thúc đẩy tăng trưởng xuất khẩu gạo bền vững (05/03/2024)

Nghiên cứu xây dựng quy trình hiệu chuẩn phương tiện đo nhóm 2 lĩnh vực khối lượng (05/03/2024)

Yêu cầu kỹ thuật đối với phân lân nung chảy theo tiêu chuẩn Quốc gia (03/03/2024)

Nâng cao hiệu quả công tác thanh, kiểm tra chất lượng sản phẩm hàng hóa (26/04/2023)

Xây dựng hạ tầng chất lượng quốc gia tập trung, đồng bộ, thống nhất và hội nhập quốc tế (26/04/2023)

Bản tin TBT số 07 ngày 10 tháng 4 năm 2023 (08/04/2023)

Tăng cường hợp tác, nâng cao hiệu quả hoạt động tiêu chuẩn đo lường chất lượng với Bộ TTTT (06/08/2022)

Gặp mặt nhân kỷ niệm 35 năm ngày thành lập Chi cục Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng (26/08/2019)

Các cơ quan hành chính nhà nước tập huấn chuyển đổi HTQLCL sang tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2015 (11/04/2019)

Phát hiện 5 hóa chất độc hại có thể gây ung thư trong nước rửa bát (10/01/2017)

Bắt giữ số lượng lớn đồ ăn bẩn bán cho học sinh ăn (30/10/2016)

Tin khác

Chung nhan Tin Nhiem Mang

SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH HẢI DƯƠNG

Trưởng Ban biên tập: Ths. Phạm Văn Mạnh - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hải Dương

Giấy phép số: 01/GP-STTTT do Sở TT&TT cấp ngày 29/06/2015.

Địa chỉ: Số 209 Nguyễn Lương Bằng - TP. Hải Dương - tỉnh Hải Dương.

Điện thoại: 0220. 3892436 - Email: sokhcn@haiduong.gov.vn

Website Sử dụng Portal mã nguồn mở Joomla 3.4, theo Luật bản quyền GNU/GPL.