Những vấn đề chung (số 4-2017) 2017-08-28 00:58:13

  Đoàn Khối các cơ quan tỉnh Hải Dương được thành lập vào tháng 4/1994 và đến nay đã trải qua 23 năm xây dựng và trưởng thành. Đoàn Khối các cơ quan tỉnh hiện có 45 tổ chức cơ sở Đoàn trực thuộc, trong đó có 43 cơ sở Đoàn thuộc khối công chức, viên chức và 02 cơ sở Đoàn thuộc khối trường học.

 

Toàn Khối có 2.690 đoàn viên thanh niên (ĐVTN), trong đó Khối công chức, viên chức có 2.194 đoàn viên (chiếm 81,6%); Khối trường học 496 đoàn viên (chiếm tỷ lệ 18,4%). Toàn Khối có 1.096 đoàn viên là đảng viên, chiếm 40,74% tổng số đoàn viên của Đoàn khối CCQ. Với đặc thù đoàn viên là công chức, viên chức chiếm đa số nên số lượng đoàn viên trong các cơ sở đoàn ngày càng giảm, nhiều đoàn viên có tuổi đời vượt quá tuổi quy định trong Điều lệ Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh. Mặc dù vậy, các hoạt động của Đoàn Khối CCQ tỉnh Hải Dương vẫn giữ vững và phát huy vai trò xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ nói chung và tuổi trẻ tỉnh Hải Dương nói riêng; luôn bám sát nhiệm vụ chính trị của các cấp ủy Đảng, các cơ quan, đơn vị và nội dung Nghị quyết Đại hội Đoàn các cấp.

Trong nhiệm kỳ 2012-2017 vừa qua, công tác tham mưu, phối hợp chỉ đạo đã được Đoàn khối CCQ đã tích cực tham mưu với Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn về chương trình hoạt động của Khối, tiêu biểu là chủ động tham mưu cho Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh khóa VII Đề án số 04 về “Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Khối CCQ tỉnh, nhiệm kỳ 2010 - 2015”. Kết quả đạt được, Đoàn khối CCQ đã có nhiều hoạt động đổi mới trong công tác thực hiện phong trào hành động cách mạng với 02 phong trào: “Xung kích, tình nguyện phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc”  và “Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp”.

Trong phong trào “Xung kích, tình nguyện phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ tổ quốc”, Đoàn Khối đã tập trung thực hiện 4 hoạt động: xung kích phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc; Xung kích trong cải cách hành chính; Xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng; Xung kích tham gia bảo vệ Tổ quốc, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Hoạt động xung kích phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc tập trung thực hiện các phong trào “Sáng tạo trẻ”, "Ba trách nhiệm", “Tuổi trẻ Hải Dương chung tay xây dựng nông thôn mới”, “Tuổi trẻ chung tay xây dựng văn minh đô thị” đã khuyến khích đoàn viên thanh niên phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, đổi mới quy trình, phong cách làm việc, tham gia tích cực vào việc kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và đảm bảo an sinh xã hội. Các công trình, phần việc thanh niên cũng được các cơ sở Đoàn đảm nhận và thực hiện tốt, đoàn viên thanh niên Khối các cơ quan tỉnh đã tham gia thực hiện 238 đề tài nghiên cứu khoa học kỹ thuật, 235 công trình thanh niên được hoàn thành với tổng trị giá 1,3 tỷ đồng; thăm tặng 2.790 suất quà cho các gia đình chính sách, cựu thanh niên xung phong, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết cổ truyền, ngày thương binh liệt sỹ 27/7...với trị giá 860 triệu đồng. Đoàn viên thanh niên Khối trường học đã thực hiện tốt phong trào “Thanh niên nói không với ma tuý”, “Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục”, phát động phong trào “Dạy tốt - học tốt”, “Tự học - tự rèn” và phong trào giúp đỡ học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn học giỏi.

Hoạt động xung kích trong cải cách hành chính được Đoàn khối CCQ xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của tuổi trẻ khối công chức viên chức, vì vậy các cấp bộ Đoàn trong khối đã tập trung thực hiện các phong trào “3 trách nhiệm”, “Thanh niên xung kích đi đầu trong cải cách hành chính, xây dựng công sở văn minh, xanh, sạch, đẹp” với phương châm “Tham mưu giỏi - Phục vụ tốt”. Lực lượng ĐVTN là cán bộ công chức trẻ chiếm tỷ lệ khá đông trong bộ phận trực tiếp giải quyết thủ tục hành chính tại các cơ quan, đơn vị. Chính vì vậy, các cấp bộ Đoàn đã phát động phong trào thanh niên tích cực đổi mới phương pháp làm việc, nâng cao hiệu quả hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ, đảm nhận và thực hiện nhiều đề tài, sáng kiến về cải cách hành chính; xây dựng tác phong làm việc khoa học, cải tiến phương thức và lề lối làm việc, đảm nhận, giải quyết khoa học các công việc tại bộ phận "một cửa"; xung kích tham gia giải quyết hồ sơ, rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục hành chính, rà soát các biểu mẫu, quy trình, thủ tục hành chính để kịp thời hướng dẫn và giúp người dân khi đến làm việc.

Hoạt động xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng được Đoàn Khối CCQ tổ chức tình nguyện trên các lĩnh vực như: tình nguyện cải cách hành chính, tình nguyện tiếp sức mùa thi, cán bộ y bác sĩ trẻ tình nguyện với phương châm “Mỗi thanh niên một việc làm tình nguyện, mỗi cơ sở đoàn một công trình, phần việc thanh niên”. Kết quả tình nguyện đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua là: tư vấn khám bệnh và phát thuốc miễn phí cho 5.981 đối tượng chính sách, thanh niên xung phong và các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn trị giá 863 triệu đồng; đảm nhận giữ gìn cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp tại các đơn vị, ủng hộ và trồng trên 1.000 cây xanh trên các địa bàn trong tỉnh; một số mô hình, công trình thanh niên tiêu biểu được xây dựng như: “Vườn rau thanh niên”, “Công trình nước sạch”, “Mái nhà tình thương”, “Hàng cây thanh niên”...; huy động ĐVTN tham gia, tích cực hưởng ứng các cuộc vận động Trường Sa xanh, ủng hộ đồng bào bão lụt... vận động trên 3.739 lượt ĐVTN đăng ký hiến máu tình nguyện và thu được 2.419 đơn vị máu về Ban Vận động Hiến máu nhân đạo tỉnh đồng thời thành lập và duy trì tốt các Câu lạc bộ hiến máu tình nguyện. Phong trào "Tiếp sức mùa thi", “Ngày thứ 7 tình nguyện", "Mùa hè tình nguyện" tiếp tục được duy trì hằng năm đã thu hút ngày càng đông đảo ĐVTN, học sinh, sinh viên tích cực hưởng ứng, được các cấp ủy Đảng, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị và chính quyền, nhân dân các địa phương ghi nhận, đánh giá cao, tạo dư luận tốt về thanh niên Khối các cơ quan tỉnh.

Hoạt động xung kích tham gia bảo vệ Tổ quốc, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được các cơ sở Đoàn thực hiện tốt với các hoạt động nổi bật như: tuyên truyền giáo dục cho ĐVTN nâng cáo ý thức cảnh giác cách mạng chống âm mưu “Diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch; tham gia cuộc vận động "Vì nghĩa tình biên giới hải đảo", chương trình “Tô thắm màu cờ tổ quốc” chương trình tình nguyện "Hướng về Miền Trung", trao tặng quà gồm thực phẩm, quần áo, nước sạch...  cho bà con nhân dân 2 tỉnh Quảng Bình và Hà Tĩnh tổng trị giá trên 200 triệu đồng; Đội tuyên truyền An toàn giao thông được duy trì hàng năm; triển khai các hoạt động cụ thể gắn với cuộc vận động ĐVTN với văn hóa giao thông, tham gia các cuộc thi tuyên truyền An toàn giao thông; Đội thanh niên xung kích khối trường học tích cực tham gia các phong trào xây dựng mô hình “Cổng trường an toàn Giao thông”, "Phòng ở ký túc xá kiểu mẫu", “Lớp học kiểu mẫu”... góp phần xây dựng môi trường giáo dục an toàn, sạch đẹp, văn minh.

Phong trào “Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp” nổi bật với các kết quả của hoạt động đồng hành với thanh niên trong học tập, nâng cao trình độ học vấn, chuyên môn nghiệp vụ, được thể hiện rõ nét qua tỷ lệ đoàn viên thanh niên có trình độ học vấn, trình độ lý luận chính trị ngày càng cao (đến nay, trong toàn Đoàn có 215 đoàn viên có trình độ thạc sỹ; 1.473 đoàn viên có trình độ Đại học; cao đẳng, trung cấp là 1.002 đồng chí).

Các hoạt động đồng hành với thanh niên trong nghề nghiệp, việc làm; Đồng hành cùng thanh niên trong nâng cao sức khoẻ thể chất và đời sống văn hoá tinh thần; Đồng hành với thanh niên trong phát triển kỹ năng hoạt động xã hội đã góp phần hình thành một thế hệ thanh niên mới có sức khỏe, kiến thức, kỹ năng và đời sống tinh thần phong phú, tạo nguồn nhân lực có chất lượng, có trí tuệ cho các cơ quan, đơn vị trong Khối.

Với những kết quả đạt được như trên, nhiệm kỳ vừa qua các cơ sở Đoàn thuộc Đoàn khối CCQ đã được thành tích: 1 tập thể được tặng cờ thi đua xuất sắc, 25 tập thể và 19 cá nhân được tặng Bằng khen của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn; 40 tập thể và 11 cá nhân được tặng Bằng khen của Ban Chấp hành Tỉnh Đoàn; 25 tập thể nhận cờ Vững mạnh xuất sắc của Đoàn Khối.

Vừa qua, trong thời gian 02 ngày 11,12/7/2017 tích cực làm việc tại Hội trường Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Hải Dương, Đoàn Khối CCQ Hải Dương đã long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ VI, nhiệm kỳ 2017 - 2022. Tham dự Đại hội có 125 đoàn viên thanh niên đại diện cho 2.690 ĐVTN đến từ 45 tổ chức cơ sở Đoàn trực thuộc. Đại hội đã bầu 24 đồng chí vào Ban chấp hành nhiệm kỳ 2017 - 2022 và bầu 7 đồng chí vào Ban Thường vụ và bầu 9 đồng chí đi dự Đại hội Đoàn cấp trên. Đại hội đã thông qua Nghị quyết Đại hội đồng thời biểu thị quyết tâm thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội VI./.

Bài của Phạm Ninh Hải

Đăng trên Tạp chí Khoa học và Công nghệ Hải Dương số 4 ra tháng 8 năm 2017

 

 

Thêm bình luận


Tin khác

SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH HẢI DƯƠNG

Trưởng Ban biên tập: ThS. Phạm Văn Bình - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hải Dương

Giấy phép số: 235/GP-BC do Bộ TT&TT cấp ngày 06/05/2008.

Địa chỉ: Số 209 Nguyễn Lương Bằng - TP. Hải Dương - tỉnh Hải Dương.

Website Sử dụng Portal mã nguồn mở Joomla, theo luật GNU/GPL.

Điện thoại: 0320. 3892436 - Fax: 0320.3893912